7 công cụ Marketing Dược quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

7 công cụ Marketing Dược quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ lỡ

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Trong giải pháp Marketing Dược, việc lựa chọn công cụ Marketing là vô cùng quan trọng. Yếu tố này sẽ quyết định trực tiếp đến hiệu quả chiến dịch và tỷ lệ chuyển đổi lượng khách hàng tiềm năng, gia tăng doanh số bán hàng. Và dù bạn chọn website, SEO, video, social media, báo điện tử, mobile app hay email thì hãy luôn tuân theo nguyên tắc marketing dược: bán đúng loại, đúng đối tượng, đúng giá, đúng nơi cần.

Website

Website là một địa chỉ trực tuyến nhằm thể hiện tất cả các thông tin liên quan đến thương hiệu, sản phẩm và là cầu nối liên hệ giữa bạn và khách hàng. Trang web dược phẩm phải được tối ưu trên cả giao diện desktop và mobile, mô tả hình ảnh và sản phẩm một cách chính xác. Bên cạnh đó, nếu muốn quảng bá qua website hiệu quả, bạn nên xem xét một số yêu cầu sau đây.

Yêu cầu:

 • Bố cục website phải bao gồm giấy cấp phép, giấy chứng nhận của Bộ Y tế, hình ảnh, thông tin cụ thể về bác sỹ chuyên môn, sản phẩm dược,… đảm bảo mức độ uy tín cho doanh nghiệp.
 • Thiết kế đơn giản, dễ thao tác và được tối ưu SEO để có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google. Ngoài ra, màu sắc chủ đạo của trang web cũng cần phù hợp với thương hiệu, ngành nghề và khách hàng mục tiêu.
 • Bài viết website được đầu tư về nội dung, có tính liên kết chặt chẽ với hành trình tìm kiếm thông tin của khách hàng.
 • Để gia tăng tương tác với khách hàng, website cần thiết lậ các chức năng như bot chat trực tiếp, nút gọi điện, mẫu form đăng kí thu thập thông tin.
SEO dược phẩm
Website

SEO dược phẩm

Hầu hết khách hàng sử dụng Google để tra cứu các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, thực hiện SEO dược phẩm lên top vừa mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng, vừa cung cấp nội dung có giá trị để phục vụ người đọc. Nếu nội dung của bạn chất lượng và giải quyết thắc mắc của đối tượng mục tiêu, website càng có khả năng trụ hạng lâu dài và gia tăng lượng khách tiềm năng.

Yêu cầu:

 • Các danh mục SEO cơ bản mà bạn cần thực hiện là: SEO Location, SEO Bài viết và SEO Video.
 • Bạn nên phối hợp các công cụ SEO như Semrush, Ahref,… để phân tích đối thủ, đánh giá tình trạng website và từ đó xây dựng chiến lược SEO dược phẩm phù hợp.
SEO dược phẩm

Video Marketing Dược

Video Marketing là công cụ truyền tải thông tin hiệu quả và dễ tăng độ viral của chiến dịch. Theo khảo sát gần đây của Colormatics, 72% khách hàng có xu hướng tìm hiểu và tiếp cận sản phẩm qua định dạng video. Nhờ vậy, bạn có thể giới thiệu sản phẩm chi tiết và tối ưu thông tin đến khách hàng mục tiêu.

Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ các nền tảng Short-Form Video (Video ngắn) như Tiktok, Youtube Short, Instagram Reel,… và thói quen tiếp nhận nội dung của người dùng ngày càng thay đổi thì video lại là lựa chọn mà nhiều nhà quảng cáo phải cân nhắc.

Yêu cầu:

 • Thông điệp video phải đúng insight người dùng, tránh thể hiện nội dung quá khô khan hoặc kiến thức hàn lâm, khó hiểu.
 • Xây dựng kịch bản video với cốt truyện hợp lý, giải quyết vấn đề của khách hàng, tạo các điểm chạm cảm xúc để khách hàng ghi nhớ thương hiệu tốt hơn.
 • Sử dụng đúng kênh truyền thông tương ứng với từng nhóm khách hàng cụ thể. Trong khi báo chí, tivi là phương tiện phù hợp để tiếp thị đến đối tượng 50+, 60+ thì social media là kênh ưu tiên dành cho giới trẻ nhất là độ tuổi từ 18-24.
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu khi kết hợp với KOLs, influencers (người có sức ảnh hưởng) trong video marketing. Đối với ngành yêu cầu tính xác thực cao như dược phẩm, bạn nên nghiên cứu kỹ về đại sứ thương hiệu: Liệu đã đủ tiêu chuẩn hoặc phù hợp với hình ảnh nhãn hàng không? Tệp người hâm mộ có trùng khớp với đối tượng mua hàng mà bạn nhắm đến hay không?
 • Dùng CTA tự nhiên, kêu gọi hành động rõ ràng, ví dụ như: liên hệ địa chỉ tư vấn trực tiếp, hướng dẫn các bước mua thuốc chính hãng,…
Video Marketing Dược
Video Marketing Dược

Mạng xã hội

Nhắc đến hình thức tiếp thị phổ biến nhất trong Digital Marketing thì không thể không kể đến social media. Tính đến đầu năm 2023, số lượng người dùng mạng xã hội ở Việt Nam chiếm 71% tổng dân số với hơn 120 triệu tài khoản. Do thế, đây là nền tảng tiềm năng để các thương hiệu dược phẩm chuyển đổi khách hàng mới thành khách hàng trung thành.

Yêu cầu:

 • Xây dựng nội dung bài viết thực tế, giải đáp thắc mắc về bệnh lý, tư vấn chính xác tình trạng bệnh cũng như đưa ra các mẹo hữu ích để cải thiện sức khỏe.
 • Tổ chức workshop, webinar trên fanpage hoặc livestream hợp tác từ KOLs trong ngành để tương tác với khách hàng nhanh chóng.
 • Thực hiện các chiến dịch Tiktok Ads, Facebook Ads với nguồn ngân sách hợp lý, đặt ra mục tiêu tiếp cận rõ ràng để đạt được hiệu quả như mong muốn.
 • Sử dụng linh hoạt một số mạng xã hội tốt cho seo dược phẩm: Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok, Linkedin.
Mạng xã hội
Mạng xã hội

Báo điện tử

Độ xác thực cao, lượng độc giả lớn là 2 yếu tố quan trọng để báo điện tử trở thành kênh digital marketing chất lượng cho ngành hàng dược phẩm. Vốn dĩ, thông tin trong ngành dược cũng cần được thể hiện đầy đủ và có sự chứng thực, giám định từ chuyên gia y tế trong ngành. Bởi vậy, khách hàng thường có sự tin tưởng nhất định vào nguồn thông tin của các trang báo lớn về y tế như Sức khỏe và đời sống, Alo Bác sĩ,…

Yêu cầu:

 • Thiết lập landing page, triển khai Search Ads để tối ưu tìm kiếm của khách hàng.
 • Sử dụng Display Ads như banner, TVC và hiển thị trên site báo lớn, tận dụng nguồn traffic khổng lồ từ lượt nhấp vào trang.
 • Luôn kiểm chứng thông tin trước mỗi chiến dịch quảng cáo, hạn chế tối đa các sai sót nhầm lẫn về sản phẩm, không tâng bốc quá đà, sai sự thật.
Báo điện tử
Báo điện tử

Mobile App Marketing

Hình thức quảng bá qua ứng dụng ắt hẳn không quá xa lạ với nhiều người. Các app di động như Omicare, Jio Health, Drug Bank hay Mediho hỗ trợ tư vấn cực nhanh và có lộ trình chăm sóc sức khỏe từ xa, đảm bảo theo dõi và đưa ra giải pháp chuẩn xác cho tình trạng của bạn.

Về phía doanh nghiệp, triển khai app marketing cũng là cách giúp phân tích, quản lý dữ liệu lâm sàng thuận tiện và thông minh hơn. Theo đó, kết quả của khách hàng được chuyển đến bệnh viện, bác sỹ uy tín để theo dõi thêm và phản hồi kịp thời cho khách hàng khi phát hiện những dấu hiệu nghiêm trọng.

Yêu cầu:

 • Đảm bảo tính bảo mật về dữ liệu thăm khám, bảo vệ thông tin cá nhân của mỗi khách hàng.
 • Liên tục thay đổi và sáng tạo để thu hút tỷ lệ lượt xem, gia tăng khả năng chuyển đổi.
 • Tối ưu giao diện, tích hợp hệ điều hành Android, iOS, tạo trải nghiệm ứng dụng mượt mà, giới thiệu sản phẩm rõ ràng, chi tiết.
Mobile App Marketing
Mobile App Marketing

Email Marketing

Email marketing, nói một cách khác, là hình thức storytelling để dẫn dắt khách hàng theo quy trình cung cấp những gì họ cần, giải quyết nỗi đau của họ, khéo léo khiến họ yêu thích sản phẩm của bạn và sau cùng là kêu gọi họ mua hàng.

Yêu cầu:

 • Đối với mỗi chiến dịch email marketing, bạn nên xác định thông điệp, số lượng, vai trò cụ thể của từng emai và sắp xếp thứ tự gửi phù hợp. Ví dụ, email nào dùng để kêu gọi khách hàng đăng ký, email nào chỉ để gửi quà tặng.
 • Tần suất gửi email được quyết định như thế nào? Bạn có kế hoạch remarketing đối với những khách hàng không quyết định mua sản phẩm hay không? Đây là những yếu tố cơ bản mà bạn cần xem xét khi thực hiện chiến dịch.
 • Bạn nên biết rõ hành vi sử dụng email của khách hàng mục tiêu và gửi vào khung giờ có khả năng đọc cao. Vậy thì tỷ lệ mở mail và đọc mail được cải thiện hơn.
Email Marketing

Cách đo lường hiệu quả công cụ

Về cơ bản, các chỉ số cần đo lường của 6 phương thức Marketing Dược được phân loại như sau:

 • Công cụ tìm kiếm: Website Organic Traffic (Lưu lượng truy cập tự nhiên) Session (Phiên truy cập) Visitor (Người dùng truy cập) Time on site (Thời gian ở lại trang) Page views (Số lần xem trang) Conversion Rate (Tỉ lệ chuyển đổi) Bounce Rate (Tỷ lệ thoát trang) Referral Traffic (Lưu lượng truy cập đến từ backlink hay website giới thiệu khác)
 • Truyền thông mạng xã hội: Video marketing, mạng xã hội, báo điện tử, ứng dụng di động Audience Scale (Lượng người tham gia thảo luận) Object Mention (Lượng thảo luận đề cập đến từ, cụm từ liên quan đến sản phẩm/ thương hiệu/ chiến dịch)| Sentiment Score (Chỉ số cảm xúc) Tỷ lệ nhấp (CTR), Reach (Lượt tiếp cận), tỷ lệ chuyển đổi, giá trên mỗi lần nhấp chuột (CPC), giá trên 1000 lượt hiển thị (CPM) và một số chỉ số liên quan khác khi thực hiện seo social dược phẩm.
 • Email Open Rate (Tỷ lệ mở mail) Click Thrrough Rate (Tỷ lệ nhấp) Hard Bound + Soft Bounce (Tỷ lệ email hỏng) Forwarding Rate/ Email Sharing (Tỷ lệ chuyển tiếp/ chia sẻ email) List Growth Rate (Tỷ lệ liệt kê tốc độ tăng trưởng) Unscribe Rate (Tỷ lệ hủy đăng ký) ROI (Tỷ suất sinh lời)
Cách đo lường hiệu quả công cụ
Cách đo lường hiệu quả công cụ

Lưu ý khi làm marketing dược

 • Hiểu rõ quy định, chính sách quảng cáo của ngành Dược, từ đó tối ưu hiệu quả chỉ số của các kênh truyền thông, đảm bảo chiến dịch không bị gián đoạn và không tạo ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu.
 • Xây dựng nội dung, kiến thức chăm sóc thiết thực với người đọc dù thực hiện ở bất kì công cụ Marketing nào. Đây là yếu tố cốt lõi để đạt được niềm tin và gia tăng vị thế của nhãn hàng đối với người dùng.
 • Xác định chính xác phương tiện truyền thông cho nhóm đối tượng của mình. Bạn có thể chỉ lựa chọn 1 nền tảng hoặc phối hợp Marketing Dược đa kênh để mang lại hiệu suất quảng cáo tốt nhất.
Lưu ý khi làm marketing dược
Lưu ý khi làm marketing dược

Triển khai chiến lược Marketing đối với ngành có tính đặc thù như Y Dược không phải là điều dễ dàng. Hy vọng với nội dung bài viết vừa rồi, team Minimo SEO đã có thể giúp bạn nắm vững nội dung chi tiết về yêu cầu của từng công cụ Marketing và các lưu ý cần thiết để có lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc bạn thành công!

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM