Marketing dược là gì? Các yếu tố ảnh hưởng và phương pháp làm Marketing Dược hiệu quả

Marketing dược là gì Các yếu tố ảnh hưởng và phương pháp làm Marketing Dược hiệu quả

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Marketing dược là quá trình vận dụng các công cụ marketing để đưa ra chiến lược quảng bá thuốc, các sản phẩm về dược phù hợp nhằm truyền tải thông tin chính xác và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Marketing dược bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính: vĩ mô và vi mô. Tác động của môi trường vĩ mô thể hiện ở kinh tế, công nghệ, tự nhiên, chính trị và văn hóa. Trong khi đó, các yếu tố vi mô chủ yếu là nhân sự, nhà cung cấp, khách hàng và đối thủ. Để thực hiện Marketing dược phẩm, ngoài việc chú trọng đến phương pháp, bạn cũng nên lưu ý các yêu cầu quan trọng, lựa chọn công cụ, xem xét tình hình thị trường và áp dụng linh hoạt các xu hướng trong ngành.

Marketing dược là gì?

Marketing dược là quá trình tiếp thị và truyền thông các sản phẩm dược đến đối tượng khách hàng mục tiêu. Điểm đặc biệt của marketing dược là liên quan đến các minh chứng khoa học, thông tin được kiểm duyệt bởi cơ quan y tế, bác sỹ uy tín. Ngoài ra, dược phẩm cũng là một trong những lĩnh vực khó thực hiện marketing bởi các đặc điểm sau đây:

Kiến thức y tế vững vàng

Marketing dược phẩm yêu cầu khả năng nắm bắt thông tin y tế như bệnh lý, thành phần, tác dụng phụ của thuốc để có chiến lược quảng bá sản phẩm hiệu quả mà vẫn không vi phạm điều kiện quảng cáo của ngành. Bên cạnh đó, bạn cũng cần trang bị kiến thức chuyên ngành vững vàng để tương tác, thu thập thông tin từ các chuyên gia y tế hoặc nhà điều hành bệnh viện.

Quy định quảng bá nghiêm ngặt

Thông tin quảng bá dược phẩm được quy định rất chặt chẽ, điển hình là chính sách quảng cáo Facebook. Bởi vậy, bạn phải luôn tuân thủ các điều kiện để vừa chứng minh độ tin cậy của sản phẩm, vừa đảm bảo chiến dịch quảng cáo có thể tiếp cận đến đối tượng khách hàng tiềm năng.

Mức độ ảnh hưởng lớn

Bất kì thông tin nào liên quan đến sản phẩm đều phải chính xác, rõ ràng và tránh gây hiểu nhầm, sai sót không đáng có vì đây là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Phí đầu tư cao

Các chiến lược marketing dược phẩm yêu cầu ngân sách khá lớn. Do đó, doanh nghiệp cần tính toán cẩn thận để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý, hiệu quả.

Đội ngũ chuyên gia đáng tin cậy

Quá trình marketing dược nên được tham vấn từ các bác sĩ, y tế có kinh nghiệm lâu năm trong ngành để có sự xác nhận chắc chắn, đảm bảo người dùng tiếp cận nguồn thông tin chính xác, uy tín.

Marketing dược là gì?
Marketing dược là gì?

Tại sao doanh nghiệp cần Marketing dược?

 • Quảng bá hình ảnh, sản phẩm của thương hiệu đến khách hàng mục tiêu.
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi, gia tăng doanh số bán hàng.
 • Tăng năng lực cạnh tranh trên thị trường dược phẩm, phát triển thị phần, tăng trưởng doanh thu.
 • Tạo dựng tệp khách hàng trung thành và phát triển lượng khách hàng mới.
 • Ghi nhận phản hồi sau mỗi chiến dịch Marketing, dễ dàng đánh giá nhu cầu và cơ hội trên thị trường để phát triển các chiến lược tiếp theo.
Tại sao doanh nghiệp cần Marketing dược?
Tại sao doanh nghiệp cần Marketing dược?

Yếu tố ảnh hưởng đến Marketing dược phẩm

Môi trường vĩ mô

Môi trường vĩ mô là các yếu tố bên ngoài tổ chức tác động đến quá trình marketing sản phẩm, bao gồm: kinh tế, công nghệ, tự nhiên, chính trị và văn hóa.

 • Kinh tế: Dược phẩm là sản phẩm thiết yếu nên nhu cầu khách hàng luôn được duy trì hoặc thậm chí là càng ngày càng phát triển. Dù vậy, làn sóng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể tác động đến chi phí nguyên vật liệu, chi phí vận chuyển, logistic của ngành dược, và đồng thời thu hẹp mức chi tiêu của khách hàng. Kể cả trong dược phẩm, một số bộ phận người dùng có xu hướng lựa chọn sản phẩm có giá rẻ hơn. Điều này đòi hỏi chiến lược giá thông minh, khéo léo từ thương hiệu.
 • Công nghệ: Áp dụng các phần mềm tự động hóa vừa rút ngắn các bước thực hiện, tối giản quy trình, vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian và quản lý chiến lược Marketing tốt hơn.
 • Tự nhiên: Môi trường tự nhiên là tập hợp các yếu tố khó kiểm soát, chẳng hạn như thời tiết, khí hậu,…Thương hiệu dược phẩm nên theo dõi các biến động tự nhiên, đồng thời dự đoán tình trạng bệnh theo mùa để điều chỉnh kế hoạch Marketing thích hợp.
 • Chính trị: Điều khoản quảng bá, đăng ký, lưu hành thuốc ở nước ta khá gắt gao nên các doanh nghiệp, đặc biệt là công ty vừa mới khởi nghiệp trong ngành dược cần cẩn trọng và chủ động tuân thủ các quy định liên quan.
 • Văn hóa: Đây là phạm trù về niềm tin, nguyên tắc tại môi trường mà bạn quyết định quảng cáo thuốc. Yếu tố này ảnh hưởng đến nhận thức sức khỏe, lối sống, hành vi chi tiêu của khách hàng. Nếu tận dụng tốt yếu tố văn hóa cho chiến lược Marketing, bạn đã có thể tác động đến quan điểm, hành vi mua hàng của người dùng.
Môi trường vĩ mô
Môi trường vĩ mô

Môi trường vi mô

Môi trường vi mô bao gồm các yếu tố bên trong doanh nghiệp, liên quan đến nhân sự, nhà cung cấp, khách hàng và đối thủ.

 • Nhân sự: Nhân lực trong marketing dược cần nắm vững kiến thức y tế, thành phần thuốc, chỉ định, lưu ý để truyền tải thông tin chính xác và đầy đủ đến người dùng.
 • Nhà cung cấp: Nhược điểm của nguyên liệu dược là hạn sử dụng ngắn và khá khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng. Bởi vậy, bạn nên tính toán số lượng đầu vào, tìm nhà cung cấp có mức giá phù hợp, cân đối kế hoạch sản xuất và Marketing nhé.
 • Khách hàng: Khách hàng của ngành Dược phẩm gồm điểm tiêu thụ dược phẩm như nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện,…và người tiêu dùng cá nhân. Đối với các điểm phân phối, tiêu thụ nhỏ lẻ, bạn nên triển khai chương trình giảm giá hay hỗ trợ chăm sóc khách hàng. Riêng với đối tượng cá nhân, bạn cần xác định hành trình khách hàng và tiếp cận họ ở các điểm chạm hợp lý.
 • Đối thủ: Số lượng đối thủ cũng như mức độ cạnh tranh trong ngành khá cao nên các doanh nghiệp cần chú trọng thực hiện hoạt động Marketing và tuân thủ các quy định của pháp luật.
Môi trường vi mô
Môi trường vi mô

Cách Marketing dược hiệu quả

Lấy sản phẩm làm gốc

Người làm Marketing dược luôn phải trung thực về thông tin sản phẩm, đảm bảo phục vụ đúng đối tượng và đúng vấn đề của họ. Bạn không được phép nói quá hoặc gây nhầm lẫn, mơ hồ về thành phần, tác dụng của sản phẩm vì điều này dễ gây phản cảm và đánh mất độ uy tín của thương hiệu.

Nội dung rất quan trọng

Content ngành dược yêu cầu tính chuẩn xác và phải có các thông tin khoa học đi kèm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý nội dung được diễn đạt giàu cảm xúc với lối kể chuyện, dẫn dắt hợp lý thông qua kênh truyền tải phù hợp với đối tượng mục tiêu.

Content chuẩn SEO ngành dược là gì?

Content ngành dược chuẩn SEO phải chính xác về mặt nội dung, ngắn gọn, đầy đủ, không lan man và có thông tin người tham vấn chuyên môn trong bài viết. Từ ngữ dùng trong bài dược phẩm không được phóng đại quá mức, dễ gây ra các rủi ro sử dụng thuốc sai mục đích.

Tập trung vào khách hàng

Để marketing hiệu quả, bạn nên nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu, mong muốn, khó khăn mà khách hàng gặp phải, từ đó lựa chọn phương thức truyền tải phù hợp. Xác định chính xác vấn đề của khách hàng và giúp họ giải quyết nhanh gọn luôn là ưu tiên trong chiến lược Marketing.

Nhấn mạnh đến cảm xúc

Nếu nội dung marketing chỉ xoay quanh những thông tin khô khan thì không thể gợi cảm xúc từ người xem. Bạn cần thấu hiểu nỗi đau của khách hàng, truyền hướng giải quyết và giới thiệu sản phẩm một cách khéo léo, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Cách Marketing dược hiệu quả
Cách Marketing dược hiệu quả

Yêu cầu khi làm Marketing Dược phẩm là gì?

Tương tự với quy định quảng cáo thuốc trên website, marketing sản phẩm dược cũng phải tuân thủ các yêu cầu sau:

 • Thuốc thuộc Danh mục không kê đơn.
 • Thuốc không thuộc Danh mục hạn chế sử dụng hoặc phải dùng dưới dự giám sát của thầy thuốc.
 • Thời hạn giấy đăng ký lưu hành thuốc còn duy trì hiệu lực tại Việt Nam.
Yêu cầu khi làm Marketing Dược phẩm là gì?
Yêu cầu khi làm Marketing Dược phẩm là gì?

Marketing dược phẩm sử dụng công cụ nào?

Đối với ngành dược, 5 công cụ marketing quan trọng nhất là Website, Social Media, Youtube, Email Marketing và PR. Theo đó, social media (phương tiện truyền thông mạng xã hội) là công cụ chính được nhiều doanh nghiệp ưu tiên sử dụng. Bạn có thể thực hiện Marketing thông qua nhiều tài khoản cùng lúc như Facebook, Linkedin, Twitter, Instagram với mức chi phí thấp và hiệu quả vượt trội.

Tuy nhiên, với một số doanh nghiệp, kênh marketing bền vững nhất là website. Dựa trên dữ liệu truy cập của khách hàng, bạn đã có thể SEO on top các từ khóa tương ứng với từng giai đoạn trong hành trình mua hàng, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Marketing dược phẩm sử dụng công cụ nào?
Marketing dược phẩm sử dụng công cụ nào?

Tình hình thị trường dược phẩm Việt Nam

Tính đến đầu năm 2024, Việt Nam là một trong những nước có mức tăng trưởng ngành dược nhanh nhất thế giới. Hiện tại, thị trường dược ở Việt Nam được định giá đến 6,4 tỷ USD/năm và cho đến năm 2026, con số này được dự đoán sẽ đạt 16,1 tỷ USD (theo báo cáo của BMI Research). Rõ ràng, với quy mô 100 triệu dân, chỉ số này vẫn được hứa hẹn một tốc độ tăng trưởng nhanh hơn nữa.

Tình hình thị trường dược phẩm Việt Nam
Tình hình thị trường dược phẩm Việt Nam

Xu hướng xây dựng kế hoạch Marketing Dược

Các xu hướng Marketing dược phẩm trong năm 2024 là: tích hợp dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, chăm sóc trực tuyến, mạng xã hội, influence marketing, video marketing và hybrid event. Để hoạch định thành công chiến lược marketing dược, bạn cần nắm bắt từng thay đổi nhỏ nhất của thị trường để gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Xu hướng xây dựng kế hoạch Marketing Dược
Xu hướng xây dựng kế hoạch Marketing Dược

Trong đó, yếu tố lưu trữ dữ liệu là xu hướng hàng đầu mà bất kì hãng dược nào cũng phải chú trọng. Bệnh viện, doanh nghiệp dược có trách nhiệm bảo mật thông tin riêng tư của bệnh nhân, đồng thời cũng nên áp dụng công nghệ để quản lý linh hoạt data, thực hiện social listening nếu cần thiết cho chiến dịch.

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM