External Link là gì? Hướng dẫn sử dụng External Link hiệu quả trong SEO để cải thiện thứ hạng từ khóa & website

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

 

External link là một trợ thủ đắc lực của SEO, giúp trang web của bạn:

 • Tăng trưởng thứ hạng
 • Xây dựng mối quan hệ với những website khác
 • Bảo vệ PBN

Nhưng nếu không sử dụng đúng cách, website của bạn sẽ bị giảm sức mạnh và giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.
Vậy, External link là gì? Sử dụng như thế nào là đúng cách? Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

 

External Link, hay còn gọi là Outbound link, là những liên kết trong website của bạn trỏ đến các website khác. Đây là một trong những yếu tố mà Google sẽ đánh giá và xếp hạng website của bạn.

external link là liên kết ngoài
External Link là những liên kết trong website A trỏ đến các website B.

 

Code của nó là:

external link khi được chuyển dưới dạng code
External Link được viết dưới dạng code.

 

  Khái niệm Đặc điểm
External link Là liên kết từ website của bạn dẫn đến website khác. Là nguồn traffic miễn phí, kết nối độc giả với các tài nguyên khác có giá trị.
Internal link Là liên kết từ trang này đến trang khác trong cùng một website. Mang lại lợi ích SEO, giúp xây dựng cấu trúc website, sắp xếp nội dung trên web được rõ ràng hơn.
Backlink Liên kết từ website khác trỏ về website của bạn. Xây dựng mối quan hệ với những website khác, giúp tạo liên kết tự nhiên.

Cả 3 loại này đều cần Anchor text để neo URL. Khi người dùng click vào văn bản neo sẽ được dẫn đến trang web khác.

Tất nhiên, mỗi loại đều có những lưu ý riêng để đảm bảo tăng trải nghiệm người dùng và cải thiện thứ hạng của website.

 

Vậy, External link mang lại lợi ích gì?

 

Tăng thêm giá trị cho trải nghiệm người dùng

Bằng cách liên kết đến một trang web khác, bạn có thể giúp người dùng tìm thấy một số thông tin bổ sung và có liên quan đến thứ họ đang tìm kiếm. Điều này có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và khuyến khích họ truy cập lại trang web của bạn để có nội dung chất lượng hơn trong tương lai.

 

Tăng khả năng hiển thị và mức độ liên quan của trang web

Google luôn hướng tới việc hiển thị các kết quả phù hợp nhất cho truy vấn của người dùng. External link đến từ các trang web cùng lĩnh vực có thể giúp Google hiểu được mức độ phổ biến và mức độ liên quan về nội dung trang web của bạn đối với một truy vấn cụ thể. Điều này có thể tăng thứ hạng website.

 

Liên kết tới các nguồn đáng tin cậy khác trên web có thể giúp bạn nhận được backlink từ họ. Điều này có thể xây dựng môi trường liên kết tự nhiên. Đây là một trong những kỹ thuật tốt nhất để tăng thứ hạng của bạn trên SERP.

 

Việc lạm dụng external link, hay sử dụng chúng không đúng cách, sẽ dẫn đến việc website của bạn bị ảnh hưởng.

 • Nếu bạn liên kết đến một trang đích có nội dung không chất lượng, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ uy tín và thứ hạng website của bạn.
 • Khi khách hàng không tìm được thông tin hữu ích khi click vào external link mà bạn trỏ đến, họ sẽ có ấn tượng xấu và không muốn ghé đến website của bạn.

Vậy phải làm sao để khắc phục nhược điểm external link?

 

Hai dạng link trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi ích và tối thiểu hóa rủi ro của external link mang lại.

 • Dofollow link: Là những siêu liên kết có chức năng thông báo với Google rằng nó là một liên kết có uy tín, ảnh hưởng đến yếu tố external link của chính website đó. Nếu trang web bạn liên kết là uy tín, có điểm Page Rank cao, dofollow link có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Ngược lại, nếu đây là web kém chất lượng, có thể nó sẽ kéo điểm của website bạn xuống.
 • Nofollow link: Đây cũng là một siêu liên kết, nhưng nó thông báo với Google rằng đừng quan tâm đến link chỉ dẫn này. Do đó, nofollow sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng Page Rank của bạn. Nofollow có thể được dùng khi backlink của bạn không uy tín và có thể kéo điểm website của bạn xuống.
Dofollow và Nofollow link giúp giảm rủi ro
Dofollow link và Nofollow link giúp tối ưu hóa lợi ích và giảm rủi ro của outbound link.

 

Nếu bạn bắt buộc phải liên kết đến một website không uy tín để cung cấp thêm thông tin và trải nghiệm cho người dùng, bạn có thể gắn thẻ nofollow cho external link đó. Như vậy, Google sẽ không đánh giá thấp website của bạn.

Những yếu tố góp phần tạo nên external link chất lượng

Dưới đây là các yếu tố mà Google xem xét khi đánh giá external link:

 • Độ tin cậy của tên miền liên kết.
 • Mức độ phổ biến của trang nguồn.
 • Sự liên quan về nội dung giữa trang nguồn và trang đích được liên kết.
 • Anchor text tự nhiên, không xuất hiện dấu hiệu spam.

 

Bạn cần chú ý đến những yếu tố dưới đây để tối ưu external link.

Nhiều người tin rằng trang web của họ sẽ mất đi Link Juice có giá trị khi họ liên kết tới các trang web khác. Đó là lý do tại sao họ tạo các liên kết “nofollow” hoặc từ bỏ tất cả các external link. Nhưng thật ra, việc liên kết đến các trang web có nội dung liên quan sẽ giúp bài đăng của bạn hữu ích hơn, mang lại trải nghiệm tốt cho người đọc.

Lợi nhiều hơn hại, vì vậy, đừng ngại sử dụng external link. Nếu biết cách tận dụng, nó sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời.

Luôn liên kết đến các trang có liên quan

Đi External link nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm hiểu được mức độ liên quan của trang web đối với một truy vấn cụ thể. Bạn chỉ nên liên kết đến các trang liên quan đến chủ đề mà bạn đang nói đến.

Ngoài ra, bạn có thể liên kết đến các bài báo, số liệu thống kê, nghiên cứu, hình ảnh, thông tin, video… hỗ trợ cho nội dung trang web của bạn. Như vậy, độ tin cậy của bài viết sẽ cao hơn.

Cách đơn giản và tự nhiên nhất để kiếm backlink là tạo nội dung tuyệt vời có thể thỏa mãn truy vấn của người dùng. Điều này sẽ khuyến khích website khác liên kết đến trang web của bạn.

Bạn nên hạn chế thực hiện backlink hai chiều hay liên kết đến PBN. Ngoài ra, có rất nhiều link schemes cố gắng thao túng thứ hạng của công cụ tìm kiếm như:

 • Mua hoặc bán liên kết để tăng thứ hạng SERP
 • Trao đổi liên kết quá mức
 • Tạo liên kết trên trang web bằng công cụ
 • Liên kết chất lượng thấp
  Nếu như gặp phải thuật toán Penguin của Google, website của bạn có thể sẽ bị ảnh hưởng về thứ hạng.

Tránh liên kết đi quá mức

Việc có quá nhiều siêu liên kết trên một trang có thể gây khó chịu cho người đọc. Cố gắng chỉ liên kết tới một số blog liên quan nhất và nên chú ý đến việc tối ưu hóa trên trang web của bạn.

Liên kết với các nguồn có thẩm quyền

Chất lượng của external link rất quan trọng. Bạn chỉ nên liên kết với các trang web đáng tin cậy và chuyên nghiệp. Nếu website của bạn liên kết đến các web có chất lượng thấp, bạn sẽ vừa đánh mất niềm tin của độc giả, vừa bị Google đánh giá thấp.

Văn bản neo

Văn bản neo hay anchor text là văn bản mà bạn có thể nhấp vào và đưa bạn đến một trang web khác. Văn bản neo được sử dụng trên trang web của bạn phải mang tính mô tả và cung cấp thông tin về nội dung mà bạn muốn trỏ đến. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp anchor text của bạn có hiệu quả hơn:

 • Sử dụng từ ngữ mô tả, có liên quan.
 • Ngắn gọn.
 • Định dạng liên kết sao cho người đọc dễ nhận biết (in đậm, gạch chân hay định dạng màu khác với văn bản thường).

Dành một chút thời gian mỗi tháng để kiểm tra các external link trong nội dung của bạn.
Trang mà bạn đã liên kết cách đây một thời gian có thể bị xóa, dẫn đến external link trên trang web của bạn bị hỏng.

Việc có các liên kết bị hỏng trên một trang web không phải là điều nghiêm trọng, nhưng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn.
Vậy để xử lý các link hỏng đó, bạn hãy theo dõi

 

Để xóa link hỏng trong website, bạn chỉ cần:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trình quản trị của website.
 • Bước 2: Di chuyển đến trình quản trị của trang đích chứa external link cần xóa.
 • Bước 3: Trỏ chuột vào anchor text chứa link và bôi đen, hoặc click chuột vào anchor text.
 • Bước 4: Tìm kiếm biểu tượng đặt trưng của link trên thanh công cụ của trình soạn thảo để xóa, hoặc xóa external link trực tiếp trong source code.
Loại bỏ outbound link trong website.
Hướng dẫn gỡ External link trong website.

 

Trong quá trình xây dựng chiến lược liên kết (link building) cho trang web của bạn, việc chọn đặt các external link đòi hỏi sự cẩn trọng và chiến lược. Có một số loại liên kết mà bạn nên tránh để bảo vệ uy tín của trang web và tối ưu hóa hiệu suất tìm kiếm. Dưới đây là các loại link mà bạn nên xem xét tránh khi tích hợp external links.

 

Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Cần lưu ý kiểm tra thật kỹ các fact trước khi đặt external link, thông tin của một người trước khi liên kết. Vì trang tiểu sử có thể có các thông tin chưa được xác thực. Việc bạn cho external link đến một nguồn có thông tin không chính xác sẽ là điểm trừ trong mắt Google.

Tránh chèn external link đến các web yêu cầu phải đăng ký hoặc trả phí mới có thể xem nội dung. Vì hầu hết người đọc sẽ không thực hiện thao tác này. Ví dụ như:

 • Các tạp chí trực tuyến yêu cầu người đọc đăng ký hoặc phải mất phí để xem những nội dung chuyên sâu.
 • Facebook hay các tờ báo online yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản để truy cập một số nội dung của họ. Trong những trường hợp này, nên chọn trích dẫn các nguồn có thẩm quyền nhất thay vì một bài blog nào đó.

Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Nên ưu tiên liên kết đến những nội dung tiếng Việt, để người dùng đỡ mất thời gian trong quá trình dịch và hiểu nó. Bạn cũng có thể liên kết với ngôn ngữ khác trong trường hợp:

 • Trang web chính thức không có sẵn tiếng Việt hoặc bạn muốn liên kết đến các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó.
 • Website cung cấp thêm những thông tin trực quan như bản biểu, sơ đồ, bản đồ, số liệu,… theo hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt. Người đọc dễ dàng nắm thông tin mà không cần đọc nội dung bằng ngôn ngữ khác.
 • Tài liệu tham khảo viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

Liên kết đến trang điều hướng

Đừng nên liên kết đến các trang đã được điều hướng sang một URL khác. Điều này có thể được coi như là một hành vi spam và có thể bị Google phạt.

Ví dụ: bạn bán khóa học tiếng Anh, trỏ đến trang web chia sẻ những tips học ngôn ngữ hiệu quả. Nhưng trang web đó lại bị redirect đến một trang khác về “khóa học SEO”. Như vậy, chắc chắn người dùng sẽ không đánh giá cao nội dung mà họ được điều hướng đến.

Website giàu media

Bạn nên cân nhắc khi chèn liên kết đến các trang định dạng media. Chúng thường không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt của người dùng. Tránh liên kết đến bất kì nội dung nào yêu cầu các phần mềm đặc biệt hoặc tiện ích bổ sung cho trình duyệt. Ưu tiên liên kết đến những trang được hiển thị bằng HTML thông thường.

Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Không có bất cứ lệnh cấm nào về việc liên kết đến trang youtube hay các video do người dùng gửi. Tuy nhiên, nhiều video trên Youtube hoặc các website tương tự không đáp ứng được các tiêu chuẩn để đặt external link, ví dụ như bản quyền.

Liên kết đến các website độc hại

Đây là điều cơ bản nhất trong việc đi external link. Tránh trỏ link out đến website độc hại hay tệp độc hại, đặc biệt là các trang bất hợp pháp như cá độ, đánh bài, sex,…

Điều này sẽ làm trang web của bạn mất đi sự uy tín trong mắt của người dùng. Google cũng sẽ cho bạn thứ hạng thấp vì website của bạn gây hại cho người dùng.

 

Bạn có thể tham khảo các nguồn external link uy tín dưới đây:

Website của chính phủ

Một số website của chính phủ mà bạn có thể đặt external link để tăng độ uy tín cho website như:

Website của tổ chức phi lợi nhuận

Những website phi lợi nhuận có độ uy tín cao, được người dùng tin tưởng vì mang lại những lợi ích cho xã hội có thể kể đến như:

 • http://ww.sjvietnam.org: tổ chức tình nguyện xã hội hoạt động
 • http://volunteerforeducation.org/: tổ chức tình nguyện vì giáo dục V.E.O

 • Nhưng trước khi trỏ đến các trang web, bạn phải cân nhắc xem nội dung của mình có phù hợp hay không.

Website giáo dục (.edu)

Những trang giáo dục thường sẽ có độ tin cậy cao, việc đi external link đến các website này rất hữu ích cho trang web của bạn trong việc tăng traffic và thứ hạng của website.

Website đầu ngành

Mỗi ngành hầu như đều có một website đầu ngành. Việc dẫn external link đến những trang web này sẽ giúp người dùng tin tưởng về nội dung bài viết hơn, cung cấp tín hiệu tốt giúp google đánh giá độ “trust” cho website.

Website các chuyên gia uy tín trong ngành

Vì là những chuyên gia trong ngành, độ uy tín và tin cậy cao, nên được nhiều SEOer lựa chọn để liên kết.
Đây cũng là bước đầu giúp bạn tạo mối quan hệ với họ, góp phần xây dựng hệ thống link building sau này.

 

Việc kiểm tra và quản lý external links là quan trọng để đảm bảo chất lượng và uy tín của trang web. Dưới đây là các công cụ hữu ích và hướng dẫn cụ thể giúp bạn theo dõi và đánh giá các external links trên trang của mình:

 

Semrush

Bước 1: Mở Site audit, nhập domain của bạn và chọn start audit

Semrush giúp kiểm tra các outbound link trên website
Semrush giúp kiểm tra external link.

 

Bước 2: Xác định cấu hình cài đặt và nhấp vào Start site audit

hướng dẫn kiểm tra outbound link trên website
Vào Site Audit Settings và nhấp vào Start site audit.

 

Bước 3: Chuyển đến tap Issues, nhập external vào thanh tìm kiếm

hướng dẫn kiểm tra external link trên website
Chuyển đến Issues, nhập external link để tìm kiếm.

 

Bạn có thể tìm kiếm những vấn đề như:

 • External link bị hỏng
 • External link có thuộc tính nofollow không cần thiết
 • External link không có văn bản liên kết
 • Liên kết với văn bản liên kết không mang tính mô tả

Ahref

Bước 1: Truy cập Ahref

Bước 2: Nhập website cần check vào phần tìm kiếm

Hướng dẫn kiểm tra external link bằng Ahref

 

Bước 3: kéo thanh menu bên trái xuống dưới, chọn Linked domain

Hướng dẫn kiểm tra external link bằng Ahref

 

Bước 4: kiểm tra external link trong trang kết quả

Hướng dẫn kiểm tra external link bằng Ahref

 

Bước 5: ở cột Links from target, nhấp vào dấu mũi tên trỏ xuống tương ứng với mỗi domain, bạn sẽ xem được danh sách trang cho link, link nào, anchor text đi cùng link đó.

Hướng dẫn kiểm tra external link bằng Ahref

 

Screaming Frog

Bước 1: vào giao diện screaming frog, nhập website hoặc link bạn muốn tra external link, nhấn start

Screaming Frog kiểm tra external link

 

Bước 2: nhấp vào external để kiểm tra tất cả external link của website

Bước 3: nhấn export nếu muốn tải về máy tính và xem toàn bộ link out của website.

 

Kết luận

External link là một trợ thủ đắc lực của SEO, hãy thật thông minh khi sử dụng để nó mang lại lợi ích lớn nhất cho website của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

 

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM