Link Juice là gì? Tổng hợp kiến thức về cách xây dựng & tối ưu Link Juice trong SEO hiệu quả

định nghĩa về alt text

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Link Juice là một thuật ngữ rất thường gặp trong SEO. Đây được coi như điểm liên kết sức mạnh của các trang web, giúp chúng cùng nhau nâng cao vị trí xếp hạng. Vậy Link Juice là gì? Hãy cùng Minimo tìm hiểu nhé!

Link Juice là thuật ngữ mô tả sức mạnh của một website thông qua các liên kết bên ngoài hay các liên kết nội bộ. Nói cách khác, đây là dòng chảy sức mạnh được truyền giữa các liên kết.

Link juice la gi
Link Juice có lợi ích như thế nào?

Nếu một trang web trỏ đến một trang web khác bằng liên kết Dofollow, nó sẽ truyền các thuộc tính tích cực của nó đến trang web kia một mức độ nào đó (ví dụ: PageRank, TrustRank). Do đó, trang web được trỏ tới sẽ có thêm cơ hội để tăng mức độ xếp hạng.

Hãy tưởng tượng, có một website trỏ đến website của bạn, sẽ xuất hiện Link Juice. Càng nhiều website trỏ đến bạn thì dòng chảy sức mạnh ngày càng tăng.

External Link Juice là sức mạnh được truyền từ một liên kết ở website khác.

Internal Link Juice là sức mạnh được truyền từ liên kết nội bộ đến các trang trong cùng một website.

Cả 2 dạng này đều có thể tăng sức mạnh cho trang web. Tuy nhiên cần lưu ý về số lượng liên kết dẫn đến website một cách phù hợp.

Vì sao? Hãy cùng tìm hiểu tiếp về

Giả sử, có 2 website A và B giống hệt nhau về nội dung và các yếu tố xếp hạng. Trang A có một liên kết trỏ về, nhưng trang B thì không. Như vậy, trang A sẽ được xếp hạng cao hơn trang B do có sức mạnh từ liên kết trỏ đến nó.

link juice seo nhu the nao
Nguyên lý hoạt động của Link Juice.

Vậy nếu cả 2 website đều nhận được liên kết trỏ về?

Nếu website A nhận được 4 liên kết, trong khi website B nhận được 3 liên kết. Trong trường hợp các liên kết dẫn đến 2 website có sức mạnh ngang nhau, vì A có nhiều Link Juice hơn, nên A có khả năng đạt thứ hạng cao hơn so với B trong kết quả tìm kiếm.

juice link la gi
Khả năng trang web A đạt thứ hạng cao hơn.

Nhưng tất nhiên không phải một liên kết chỉ trỏ đến một website. Vậy trong trường hợp này thì sao?

Nếu các liên kết dẫn đến trang web A còn liên kết với nhiều trang web khác, trong khi các liên kết dẫn đến trang B chỉ liên kết với B. Như vậy, tỷ lệ phần trăm mà B nhận được từ các liên kết sẽ cao hơn A. Điều này dẫn đến B có cơ hội xếp hạng cao hơn A.

link juice co y nghia nao voi website
Website B có cơ hội xếp hạng cao hơn A.

Với các liên kết dofollow, Link Juice sẽ được phân bố đều cho tất cả các liên kết xuất phát từ một trang web.

Sculpiting Link Juice là gì?
Link Juice được phân bổ đều cho các liên kết.

Việc sử dụng liên kết nofollow không còn quá xa lạ đối với SEO. Liên kết Nofollow thường được dùng để tránh bị thất thoát Link Juice thông qua các Outbound Links.

Quá trình này được gọi là Sculpiting Page Rank. Dòng chảy của Link Juice sẽ chia đều đến các website khác được gắn dofollow link và không chuyển đến các trang được gắn thẻ nofollow.

link juice seo là gì
Link Juice được phân bổ vào các website khác.

Nhưng vì thuật toán của Google có sự thay đổi vào năm 2009, Link juice từ website ban đầu sẽ chia đều cho tất cả những trang web khác được liên kết, điểm khác biệt là trang web được gắn thẻ nofollow sẽ không nhận được sức mạnh đó.

link juice trong seo là gì
Web được gắn thẻ nofollow sẽ không nhận được sức mạnh.

Do đó, để không bị mất dòng Link Juice một cách lãng phí, chỉ nên gắn thẻ nofollow đối với các External link, nên để dòng Link Juice giữa các Internal Link chảy một cách tự nhiên.

Giá trị sức mạnh của Link Juice mang lại phụ thuộc rất nhiều vào website ban đầu. Link Juice bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố quyết định như:

Mức độ liên quan giữa các liên kếtNếu trang web của bạn đang bán bảo hiểm, nhưng được liên kết từ một website bán dụng cụ nhà bếp. Tất nhiên, liên kết này sẽ không mang đến sức mạnh lớn.
Khả năng thu thập thông tin liên kếtQuản trị viên của website có quyền sử dụng thẻ nofollow hay tệp robots.txt để báo hiệu cho bot google không theo dõi hay thu thập thông tin của một liên kết cụ thể.
Vị trí của liên kếtVị trí của liên kết xác định mức độ ảnh hưởng liên kết đó. Các liên kết ở cuối trang không quan trọng bằng liên kết được đặt trong phần nội dung gần đầu trang.
Số lượng liên kếtNếu website của bạn chứa bốn liên kết, giá trị của một trang sẽ được chia đều cho bốn liên kết. Càng có nhiều liên kết thì giá trị Link Juice của liên kết càng được chia nhỏ.
Từ các trang web có thẩm quyềnCác liên kết được trỏ về từ các trang web uy tín có thể có sức mạnh lớn hơn so với các web có độ uy tín thấp hơn. Nhưng tất nhiên nếu một trang web có thẩm quyền nhưng lại không cùng chủ đề với trang web của bạn, thì Link Juice cũng sẽ không mạnh.
Anchor TextVăn bản neo giúp Googlebot hiểu trang đích được trỏ tới có nội dung gì. Nếu Anchor Text có hiện tượng thao túng kết quả tìm kiếm, tất nhiên sẽ bị Google phạt và không nhận được Link Juice cao.
Trạng thái của HTTPMặc dù Google đọc tất cả các chuyển hướng khi chuyển PageRank nhưng không phải tất cả các công cụ tìm kiếm đều hoạt động theo cách giống nhau. Ví dụ như: HTTPS sẽ được xếp hạng cao hơn các trang HTTP.

Những điều kiện để có page rank cao
Link Juice sẽ đến từ đâu.

Link Juice có thể đến từ các nguồn:

 • Các trang có nội dung liên quan đến web của bạn.
 • Trang có PageRank cao.
 • Các trang có tương đối ít liên kết ngoài.
 • Các trang có chứa nội dung chất lượng.
 • Trang xuất hiện cao trong SERPs.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo ra.
 • Các trang phổ biến, được thường xuyên đề cập trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • Các trang đã liên kết đến web của bạn.
 • Trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có rất nhiều liên kết (ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn trang web).
 • Các trang không được index trên bộ máy tìm kiếm.
 • Liên kết trả phí.
 • Liên kết thu được trong một chương trình trao đổi liên kết. (Khi bạn liên kết đến trang web của ai đó để đổi lấy liên kết đến trang web bạn, về cơ bản không có tác dụng nào)
 • Liên kết từ các trang web không được xếp hạng, không có nội dung.

Website của bạn có thể sẽ nhận được Link Juice bằng những cách sau đây:

Internal Link cực kỳ quan trọng trong việc điều hướng người dùng đến trang web khác của bạn và giá trị của liên kết có thể được lan truyền khắp các trang thông qua Internal Link. Rất nhiều SEO-er đã bỏ qua Link Juice từ chính website của mình.

internal link
Sự liên kết của Link Juice với Internal Link.

Internal link thường bắt đầu bằng việc tìm kiếm và nghiên cứu từ khóa. Bạn hãy thử lên danh sách một vài từ khóa mà bạn đang nhắm đến, sau đó tìm trong trang web của bạn có bài viết nào liên quan chặt chẽ đến từ khóa đó và dẫn Internal Link. Đặt liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng từ khóa của bạn dưới dạng Anchor Text.

Cụ thể hơn, để tối ưu hóa Internal Link cho một trang web, bạn cần thực hiện:

 • Tạo danh sách các keyword và LSI keyword liên quan đến nội dung của trang. Hãy cẩn thận khi chèn liên kết có Anchor Text là từ khóa chính xác. Vì điều này có thể khiến Google hiểu nhầm bạn đang spam từ khóa.
 • Tìm các trang khác có liên quan đến nội dung đó.

Bạn có thể sử dung cú pháp site:domain.com intext:keyword kết hợp với keyword để tìm kiếm nội dung. Hãy liên kết đến các trang web mục tiêu có nội dung chất lượng hàng đầu mà bạn tìm được, bỏ qua các trang web có nội dung không liên quan.

Tuy nhiên, nếu không dẫn Internal Link đúng cách, có thể trang web của bạn sẽ bị tổn hại. Đừng nên nhồi nhét quá nhiều anchor text giống nhau hay quá nhiều Internal Link trên một trang cụ thể. Đây có thể bị Google xem là hành vi thao túng và có thể website của bạn sẽ bị giảm thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

Link Building là một phần quan trọng trong SEO, trong đó, External Link là yếu tố được xem là trọng yếu nhất. Mỗi một External Link trỏ về trang web của bạn sẽ được xem như một “phiếu tín nhiệm” từ người khác, giúp tăng độ uy tín của website trong mắt Google.

Cũng giống như Internal Link, khi các External Link trỏ đến trang web của bạn, website cũng sẽ nhận được Link Juice, làm tăng sức mạng website. Vậy, làm cách nào để xây dựng backlink cho trang web?

Bạn có thể thử những phương pháp sau:

Thêm thẻ Hreflang cho các trang web quốc tế

Một trang web có thể nhắm đối tượng mục tiêu ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, bạn có thể dùng ngôn ngữ bản địa, hoặc dịch nội dung trang web bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau sao cho phù hợp với tệp đối tượng.

Thêm thẻ Hreflang như thế nào
Nên sử dụng trang web bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Dùng thẻ Hreflang sẽ giúp các công cụ tìm kiếm có thêm thông tin để xác định ngôn ngữ của trang web. Ở mỗi phiên bản khác nhau của trang web, khi thêm vào thẻ Hreflang, Google Bots sẽ hiểu được định dạng ngôn ngữ ở từng phiên bản, giúp website dễ dàng có thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm ở những ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài ra, thẻ Hreflang cũng cho phép chia sẻ Link Juice giữa các trang và các phiên bản cùng ngôn ngữ. Bạn cũng có thể dùng thẻ này vào sitemap.xml. Cung cấp một tệp duy nhất cho các công cụ tìm kiếm trực tiếp đến tất cả các trang và các phiên bản của chúng.

Link Reclamation chính là quá trình tìm các liên kết cũ trỏ đến website của bạn đã bị hỏng và sửa chữa chúng, sử dụng trình thu thập thông tin như Site Crawl hoặc kiểm tra báo cáo Index Coverage của Google Search Console, hoặc công cụ Ahrefs để tìm các URL bị lỗi 404.

Lưu ý, đừng nên redirect các liên kết này đến trang chủ của bạn hay các trang không liên qua khác, vì nó có thể khiến Google xem trang chủ của bạn gần như bị lỗi 404.

Linkbait Content – kỹ thuật Skyscraper

Đầu tư vào content không bao giờ là dư thừa. Nó không chỉ giúp bạn thu hút khách hàng tiềm năng, mà còn giúp thu hút các website khác trỏ về trang web của bạn. Kỹ thuật Skyscraper chính là kỹ thuật tạo ra các nội dung đáng để liên kết.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm kiếm những bài viết mà người dùng thường chia sẻ và cải tiến chúng trở nên chất lượng hơn.

Mở rộng nội dung: Bạn có thể thử dạng Content Listicles. Đây là hình thức bài viết ngắn dưới dạng danh sách có đánh số được viết dễ hiểu.

Dạng Content Listicles có quan trọng không
Dạng Content Listicles.

Cập nhật nội dung: Thời đại xã hội ngày càng phát triển, có rất nhiều thông tin mất đi giá trị theo thời gian. Do đó, việc thường xuyên cập nhật để chỉnh sửa, tạo thêm nhiều thông tin mới, hấp dẫm, hữu ích là điều vô cùng cần thiết.

Trình bày đẹp mắt: Thêm vào bài viết những hình ảnh, video minh họa, bố cục bài viết hợp lý cũng giúp giữ chân người đọc ở lại website của bạn.

Tiếp cận cộng đồng

Sau khi đã tạo ra được một bài viết chất lượng, cần có những cách thức kết nối với cộng đồng để xây dựng hệ thống backlink.

Nghiên cứu đối thủ

Sử dụng công cụ Open Site Explorer để tìm các trang đang trỏ đến đối thủ của bạn. Công cụ sẽ cung cấp cho bạn một danh sách gồm:

 • Trang web liên quan đến ngành của bạn
 • Các trang web cùng chủ đề
 • Các trang web đã liên kết đến nội dung tương tự

Hãy tham khảo những công cụ hỗ trợ sau:

 • SEO Review Tools: công cụ này sẽ giúp bạn tìm thấy tên miền, chỉ số PA của một URL, tổng số liên kết bên ngoài trỏ vào trang web của bạn.
 • Small SEO Tools: công cụ miễn phí này sẽ giúp bạn kiểm tra bản quyền bài viết, kiếm tra thứ hạng trang web, xử lí văn bản, kiểm tra chỉ số SEO cho website, kiểm tra backlink, kiểm tra từ khóa…
 • Open Site Explorer: là công cụ miễn phí của SEOmoz giúp bạn kiểm tra, nghiên cứu các liên kết của đối thủ hoặc site của mình, tìm kiếm các nguồn backlink, phân tích website của đối thủ và so sánh với website của mình.

Những công cụ này sẽ giúp kiểm tra chất lượng domain trong danh sách website bạn vừa tìm được. Tìm các trang web tốt nhất để tạo được các liên kết giá trị nhất.

Ngoài ra, 2 công cụ sau đây cũng giúp bạn tiếp cận cộng đồng một cách dễ dàng và hiệu quả hơn:

 • BlogDash: cung cấp danh sách các blogger trong lĩnh vực mà bạn đang quan tâm và những thông tin của họ.
 • Author Crawler: tìm thấy các liên kết đến một trang, thu thập chúng, tìm kiếm các đánh dấu của tác giả để hiển thị thông tin Google+.

Sau khi thu thập xong những đối tượng mà bạn nhắm đến để xây dựng backlink, hãy liên lạc với họ.

Sử dụng thẻ Nofollow một cách hợp lý

Như Minimo đã chia sẻ ở bên trên, để nhận được lượng Link Juice tối ưu nhất, cần xóa đi các Outbound Link không cần thiết.

Thẻ rel=”nofollow” sẽ giúp bạn tránh việc truyền Link Juice. Nhưng cũng nên cân nhắc khi sử dụng, vì nó không giúp bạn tăng giá trị của trang thông qua các liên kết khác trong trang.

Kết Luận

Link Juice vô cùng quan trọng đối với một website, góp phần giúp website của bạn có được vị trí cao trên các bảng xếp hạng google. Trên đây là những thông tin cơ bản về Link Juice. Hy vọng bài viết này sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Tài liệu tham khảo

What is Link Juice and How to Get More of it: Part 2
What is link juice?
Link Juice

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM