Internal Link là gì? Hướng dẫn chiến lược xây dựng liên kết nội bộ để tăng thứ hạng cho SEO hiệu quả

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Internal Link thường là một yếu tố không được các SEOer xem trọng. Họ đánh giá thấp liên kết này trong SEO onpage, khả năng sử dụng hay khả năng chuyển đổi. Tuy nhiên, nếu như sử dụng đúng cách, Internal Link cũng mang lại nhiều lợi ích như những loại liên kết khác.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về Internal Link khái niệm, tầm quan trọng, các loại Internal Link, mô hình xây dựng thường gặp và chiến lược xây dưng Internal Link hiệu quả.

Internal Link hay liên kết nội bộ, là một liên kết từ trang này sang trang khác trong cùng một tên miền (Domain). Chúng có thể được đặt trong menu điều hướng chính hoặc trong phần nội dung của trang web.

Mã code của chúng có dạng

internal link thể hiện dưới dạng code
Dạng code của Internal Link.

Giúp Google hiểu được cấu trúc trang web của bạn

Khi bạn sử dụng liên kết nội bộ, bạn đang báo hiệu cho Google rằng trang A có liên quan đến trang B. Điều này giúp Google hiểu được nội dung giữa các trang có liên quan với nhau như thế nào. Nếu cấu trúc Internal Link vững chắc, công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng lập chỉ mục các trang trên trang web của bạn.

Google đã từng đề cập trong hướng dẫn về cách hoạt động của công cụ tìm kiếm: “Google biết đến một số trang do đã thu thập dữ liệu trước đó, các trang khác sẽ được phát hiện khi Google đi theo một liên kết trỏ đến trang đó”

Internal Link sẽ giúp Google hiểu được cấu trúc của trang web

Khi một trang web khác liên kết đến trang web của bạn, trang web đó đã truyền sự tín nhiệm (Authority) đến trang bạn. Đồng thời giúp website của bạn gia tăng thứ hạng. Các liên kết đến từ trang web khác truyền Domain Rating cho trang web được trỏ đến. Đây là điều mà External Link làm được trong khi Internal Link không làm được.

Tuy nhiên, Internal Link giúp truyền Page Rank (cụ thể là Page Authority) đến các trang khác trong website của bạn. PageRank là một thuật toán mà Google sử dụng để đo lường và đánh giá thứ hạng của trang web.

So sánh Internal Link và Backlink

Internal LinkBacklink
Đặc điểmDễ dàng kiểm soát, nhanh chóng và miễn phíKhó kiểm soát, đôi khi phải tốn phí
Công dụngTruyền sự tín nhiệm giữa các trang trong một website, tăng Page Authority cho các trang dược liên kết.Truyền độ uy tín từ trang web khác đến trang web của mình, tăng Domain Authority cho website.
Vị tríXuất hiện trong phần định hướng web, trong nội dung bài viết.Xuất hiện trong nội dung bài viết.

Bạn có thể tận dụng Internal Link để truyền sức mạnh từ một trang có điểm Page Rank cao (do được website khác trỏ đến) đến các trang có điểm Page Rank thấp.

Ví dụ: trang A có điểm Page Rank cao do có các trang web khác trỏ đến. Trang A có thể truyền sức mạng cho trang C thông qua Internal Link.

cách hoạt động của Internal Link
Cách Internal Link truyền sức mạnh cho những web khác.

Điều hướng người dùng đến các trang có liên quan

Liên kết nội bộ cũng cải thiện trải nghiệm người dùng (UX) trang web của bạn bằng cách giúp khách truy cập tìm thấy nội dung liên quan. Giả sử người dùng truy cập vào một trang thông tin trên trang web của bạn về nội dung “cách xây dựng một PC”. Bạn có thể dẫn liên kết nội bộ đến các trang có sản phẩm liên quan với PC như các bộ phận của PC hoặc đến các trang có nội dung liên quan như bài viết về “cách sửa quạt PC”.

Mục tiêu chính là giữ người dùng ở lại trang web để họ thực hiện hành động mong muốn của bạn, như mua hàng, điền vào biểu mẫu, để lại thông tin,…Tuy nhiên, để người dùng ở lại trang web của bạn lâu dài, cần tập trung vào phần chất lượng nội dung trên trang web.

Bổ trợ cho quá trình Marketing

Internal Link là một trợ thủ tuyệt vời giúp điều hướng người dùng sang những trang bán hàng chính của mình. Ở phần cuối bài viết, bạn có thể để liên kết nội bộ này ở dạng kêu gọi hành động CTA.

Ví dụ như: đăng ký tại đây, đặt hàng tại đây,…

Những liên kết này tuy nhỏ bé nhưng góp phần không nhỏ trong việc tạo ra một số lượng khách hàng nhất định.

Liên kết điều hướng là loại Internal Link quan trọng nhất vì chúng tồn tại vĩnh viễn trên menu chính của bạn. Chúng cũng tạo nên cấu trúc điều hướng chính của website.

Liên kết ở đầu trang

Liên kết điều hướng thường nằm ở menu trên cùng hoặc sidebar và bao gồm các danh mục sản phẩm, dịch vụ hoặc chủ đề nội dung chính.

đi liên kết nội bộ ở đầu trang
Liên kết điều hướng ở đầu trang thể hiện nội dung chính của web.

Liên kết ở chân trang cũng là một loại liên kết điều hướng. Chúng xuất hiện trên mọi trang trên website của bạn nhưng ở cuối trang thay vì trên cùng. Các liên kết này trỏ đến các trang khác trên website của bạn mà người dùng có thể muốn truy cập. Một số liên kết chân trang phổ biến là liên hệ với chúng tôi, về chúng tôi, Câu hỏi thường gặp và các trang tham khảo khác.

liên kết nội bộ ở cuối trang trên website
Liên kết điều hướng ở cuối trang.

Liên kết ở thanh bên

Liên kết thanh bên là một loại liên kết điều hướng khác mà một số trang web sử dụng để hướng người dùng đến nội dung liên quan. Nhiều trang web tin tức hoặc chia sẻ công thức nấu ăn có các loại liên kết này để khuyến khích người đọc truy cập điều hướng đến một trang liên quan trên cùng một trang web.

Internal link thanh bên để điều hướng người dùng
Đi liên kết ở thanh bên hướng người dùng đến nội dung liên quan.

Liên kết theo ngữ cảnh (hoặc liên kết trong văn bản) thường được đặt trong nội dung chính của bài viết. Thay vì hướng người dùng đến các trang điều hướng lớn hơn, loại liên kết này thường trỏ đến nội dung khác có chủ đề liên quan.

Để gây chú ý với người dùng, bạn có thể làm nổi bật những liên kết này bằng cách tô đậm hoặc tô màu cho chúng để kích thích người dùng nhấp vào, và các URL này thường được neo bằng anchor text.

Contextual Internal Link la gì
Internal Link dạng ngữ cảnh sẽ được đặt ở nội dung chính bài viết.

Mô hình kim tự tháp

Đây là hình thức đi link từ trang chủ xuống các chuyên mục nhỏ hơn. Các chuyên mục sẽ trỏ liên kết ngược lại trang chủ bằng các từ khóa liên quan ở trang chủ bạn. Mô hình liên kết này phù hợp để các bạn SEO cho các trang về chuyên mục và trang chủ.

Internal link ở dạng kim tự tháp
Mô hình liên kết nội bộ thể hiện dưới dạng kim tự tháp.

Mô hình bánh xe

Mô hình bánh xe phù hợp với những website cần SEO nhiều từ khóa khác nhau trên cùng một website. Nếu như mô hình kim tự tháp là chỉ tập trung tìm kiếm và điều hướng về một đích duy nhất, thì mô hình bánh xe sẽ chia đều ra cho các trang con trên toàn website.

mô hình bánh xe trong SEO là gì
Mô hình bánh xe sẽ được phân tách ra cho những web khác.

Mô hình Silo

Đây là dạng cấu trúc được biểu diễn thông qua mô hình Internal Link giúp kết nối & biểu thị mối quan hệ giữa các trang. Mô hình này giúp bot Google dễ thu thập thông tin, tiết kiệm thời gian và ngân sách cào, giúp người dùng vào website có thể tiếp cận đến sản phẩm.

mô hinh silo
Cấu trúc internal link dưới dạng Silo.

Để đặt Internal Link một cách hiệu quả, cần phải đảm bảo Google hiểu được:

 • Mức độ liên quan giữa các trang
 • Mối quan hệ giữa các trang
 • Giá trị của trang

Muốn làm được điều đó, cần xem xét lại quá trình gắn liên kết nội bộ vào bài viết. Bạn có thể làm theo nguyên tắc dưới đây:

Bước 1: Xác định cấu trúc trang web của bạn

Hãy tưởng tượng website như một kim tự tháp. Trên cùng là trang chủ của bạn; bên dưới là một trang hoặc danh mục và xa hơn nữa là các bài đăng và trang riêng lẻ, có thể có các danh mục phụ ở giữa.

cấu trúc kim tự tháp trên website
Cấu trúc kim tự tháp.

Bước 2: Xác định nội dung chính

Đây là trang chứa nội dung hay nhất và đầy đủ nhất về hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn (hay còn gọi là trang Pillar), là nội dung bạn muốn mọi người tìm thấy khi tìm kiếm các chủ đề hoặc sản phẩm bạn cung cấp.

Bước 3: Thêm các liên kết ngữ cảnh vào bài viết

Dưới Pillar Page sẽ là các cluster đi sâu hơn vào chi tiết của từng nội dung con được đề cập trong pillar. Khi bạn viết nhiều bài viết khác nhau về một chủ đề nhất định, bạn nên liên kết chúng theo ngữ cảnh. Điều này sẽ cho Google và cả người dùng của bạn biết rằng những bài viết đó có liên quan về mặt nội dung. Bạn có thể liên kết trực tiếp trong phần văn bản của bài viết thông qua Anchor Text hoặc thêm liên kết vào cuối bài đăng.

Nếu bạn muốn Google biết đâu là bài viết nền tảng (bài viết bao quát nhất về chủ đề này), hãy sử dụng Internal Link từ các bài viết liên quan trỏ đến nó. Và cũng đừng quên liên kết lại từ trang nền tảng tới các bài đăng riêng lẻ.

Ví dụ:

Blog của Minimo có một bài viết nền tảng có tên là “SEO là gì”. Bài viết này sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng truy vấn liên quan đến “SEO”. Minimo đã thêm liên kết vào những bài viết có liên quan khác, chẳng hạn như Backlink là gì, External Link là gì,… trỏ về bài viết “SEO là gì”.

Đồng thời chúng mình liên kết lại từ bài viết chính đến những bài viết này. Khi làm như vậy, Google sẽ hiểu rằng bài viết nào chứa nhiều thông tin nhất về “SEO”. Từ đó, Google sẽ xếp hạng bài viết “SEO là gì” lên trên các bài đăng còn lại khi có truy vấn về SEO.

Bước 4: Chọn Anchor text phù hợp

Chọn Anchor text là keyword đánh đúng vào nội dung người đọc muốn tìm hiểu cũng mang lại hiểu quả cao. Để chọn Anchor text phù hợp, bạn nên cân nhắc 3 điều sau:

 • Đa dạng: Sử dụng đa dạng các loại Anchor text giúp anchor text tự nhiên hơn thay vì chỉ sử dụng từ khóa chính.
 • Độ dài: Dùng những biến thể dài của từ khóa chính có thể tăng thứ hạng cho trang mục tiêu của bạn. Nhưng cũng cần đảm bảo những biến thể từ khoá đó phù hợp với xu hướng tìm kiếm của người dùng.
 • Mức độ liên quan: Không bao giờ buộc một liên kết nội bộ Anchor Text khớp chính xác vào một phần nội dung mà nên sử dụng chúng một cách tự nhiên nhất nhưng không mất đi sự liên quan.

Bước 5: Xác định quyền hạn trang web

Trang có thẩm quyền cao nhất là những trang có backlink từ các website bên ngoài. Bạn có thể chia sẻ nguồn sức mạnh này sang các trang khác thông qua Internal Link. Bạn cũng có thể tăng thứ hạng cho các trang mục tiêu bằng cách tương tự. Lưu ý, nếu trang web không chứa nội dung liên quan thì bạn tuyệt đối không được liên kết với nhau.

Bước 6: Sử dụng thêm liên kết điều hướng

Ngoài việc liên kết từ các bài đăng và trang có liên quan đến chủ đề, bạn có thể làm cho nội dung nền tảng của mình có thẩm quyền hơn bằng cách thêm liên kết từ trang chủ hoặc menu điều hướng trên cùng.

Nếu bạn đặt link ở những trang có nhiều backlink chất lượng trỏ về đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ nhận được nhiều sức mạnh và độ uy tín, thứ hạng trong kết quả tìm kiếm cũng có thể cao hơn.

Bạn nên chú ý những điều sau khi xây dựng Internal Link làm nổi bật cấu trúc website:

 • Mọi Internal Link nên trỏ về trang chủ.
 • Những liên kết nội bộ nên trỏ về chính trang của nó.
 • Cần Internal Link trỏ về các bài viết trước nó, sau nó.
 • Các Internal Link phải trỏ về Category có chứa nó và Category khác.

Để biết được nên đặt liên kết nội bộ như thế nào là phù hợp, bạn cần hiểu mục đích tìm kiếm cũng như hành vi của người dùng khi đọc bài viết này là gì. Ví dụ, cửa hàng của bạn bán IPhone, bạn có thể dựa vào Internal Link dẫn người dùng đến mua sản phẩm bạn bán. Chẳng hạn như:

Khi điện thoại Samsung hư màn hình, nên thay màn nào vừa tốt vừa tiết kiệm => Vì sao màn hình điện thoại Samsung dễ hỏng => So sánh màn hình điện thoại Samsung và Iphone => So sánh điện thoại dòng mới nhất của Samsung và Iphone => Vì sao nên mua Iphone => Mua Iphone tại cửa hàng của bạn.

Đây cũng là một cách tăng lượng khách hàng cho website của bạn, nếu bạn tìm ra được nhu cầu tìm kiếm của người đọc và dẫn dắt họ một cách hợp lý.

Xây dựng menu

Hệ thống menu là điều không thể thiếu trong một trang web, chứa các mục chính hay nội dung nổi bật trên web. Thông qua menu, người dùng sẽ dễ dàng xem xét được tổng thể website và nhấp trực tiếp vào nơi họ muốn đến.

Internal link về menu chính
Hệ thống menu.

Hiển thị thanh điều hướng Breadcrumb

Đây là thanh hiển thị dưới menu chính, chứa các thư mục mẹ của bài viết. Mỗi thư mục mẹ còn chứa nhiều bài viết con nhằm giúp người đọc tìm hiểu, tham khảo tiện lợi hơn. Thanh điều hướng này có khả năng trỏ về những liên kết nội bộ, dẫn người dùng về trang mà bạn muốn.

Breadcrumb giúp người đọc tiện lợi hơn.

Cách làm này sẽ không được đánh giá cao bằng việc đặt liên kết bên trên. Nhưng nó cũng góp công trong việc điều hướng người dùng. Nội dung mà bạn đặt liên kết nội bộ dưới footer website thường bao gồm các phần sau:

 • Thông tin cơ bản về doanh nghiệp
 • Menu phụ
 • Các sản phẩm/dịch vụ đang làm
 • Các sự kiện nổi bật đang và sẽ diễn ra
 • Điều khoản, chính sách website
Xây dựng footer của website.

Suy nghĩ “đi càng nhiều liên kết nội bộ càng tốt” là một điều sai lầm. Google không công bố quy tắc về số lượng liên kết nội bộ, nên không ai biết được con số nào là hợp lý. Phân bổ liên kết nội bộ theo một hệ thống nhất định, kết hợp hoàn hảo với nội dung bài viết sẽ tốt hơn là gắn Internal Link một cách vô tội vạ.

Tránh liên kết trong các biểu mẫu yêu cầu gửi và hộp tìm kiếm nội bộ

Đầu tiên, biểu mẫu có thể bao gồm các thành phần cơ bản như menu thả xuống hoặc phức tạp hơn là một bản khảo sát toàn diện người dùng. Trong cả hai trường hợp, trình thu thập dữ liệu tìm kiếm của Google sẽ không cố gắng cào và index biểu mẫu, do đó, mọi nội dung hoặc liên kết có thể truy cập được thông qua biểu mẫu đều không hiển thị cho các công cụ tìm kiếm.

Thứ hai, trình thu thập dữ liệu tìm kiếm sẽ không cố gắng thực hiện tìm kiếm để tìm nội dung trên trang web của bạn. Người ta ước tính rằng có hàng triệu trang bị ẩn đằng sau hộp tìm kiếm nội bộ hoàn toàn không thể truy cập được. Do đó, bạn không nên ẩn bất kỳ nội dung nào sau các hộp tìm kiếm nội bộ.

Chủ sở hữu trang web có thể hạn chế quyền truy cập của trình thu thập thông tin tìm kiếm vào các trang trong website thông qua thẻ meta robots và tệp robots.txt. Nếu bạn muốn các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trên website của mình, hãy sử dụng follow links để chúng có thể theo các liên kết ấy đến khám phá các Pages mới trong trang.

Để biết được liên kết nội bộ của bạn đang gặp phải vấn đề gì, trước tiên, bạn phải biết cách kiểm tra nó. Đầu tiên, bạn hãy truy cập vào công cụ kiểm tra trang web SEMrush và nhập tên miền website của bạn, SEMrush sẽ hiển thị báo cáo và giúp bạn biết được liên kết nội bộ nào đang xuất hiện trên trang web của bạn.

Bảng báo cáo này sẽ cung cấp cho bạn 5 loại thông tin chính sau:

 • Độ sâu thu thập dữ liệu của trang
 • Các liên kết nội bộ
 • Phân phối liên kết nội bộ
 • Các vấn đề liên kết nội bộ
 • Các trang vượt qua hầu hết Link Rank nội bộ

Từ báo cáo này, bạn sẽ dễ dàng tìm ra được những vấn đề cần phải tối ưu. Các lỗi thường gặp khi xây dựng Internal Link có thể là:

Liên kết hỏng

Lỗi này thường xuất hiện khi Internal Link bị hỏng, khiến cho cả người dùng và bot Google được dẫn đến trang web không tồn tại.

Trang 404 rất quan trọng đối với một website.

Liên kết không thể thu thập thông tin

Vấn đề này xảy ra khi URL bị lỗi, có thể do chứa các ký tự không cần thiết, dẫn đến link bị lỗi và không thể thu thập thông tin. Do đó, cần tìm ra và định dạng lại những liên kết bị lỗi.

Không có một quy định rõ ràng nào về việc giới hạn số lượng Internal Link trong một bài viết. Nhưng nếu có quá nhiều liên kết nội bộ xuất hiện trên một trang có thể dẫn đến trang web của bạn bị bọ từ chối cào liên kết, ảnh hưởng đến chất lượng và thứ hạng. Bạn nên thực hiện audit website, tìm kiếm những trang nào đang chứa hơn 3.000 liên kết thì tiến hành xóa.

Page Crawl Depth vượt quá 3 lượt Click

Bạn nên đặt những trang quan trọng tại nơi bạn có thể mất một số nhấp chuột nhất định để giúp người dùng truy cập nội dung nhanh hơn. Bởi vì, Google sẽ không đánh giá cao một trang nếu trang phải mất hơn 3 lượt click mới có thể xem được.

Chuyển hướng hoàn toàn (chuyển hướng 301)

Quá trình chuyển hướng 301 có thể làm tốn ngân sách thu thập dữ liệu của bạn. Nên loại bỏ chuyển hướng và cập nhật liên kết nội bộ.

Chuyển hướng theo chuỗi và vòng lặp

Vấn đề gặp phải ở đây là Internal Link kích hoạt chuyển hướng chuỗi và vòng lặp khiến cho các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong quá trình thu thập dữ liệu. Redirect chain cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến bị tốn crawl budget của website.

Lời kết

Khả năng kiểm soát toàn bộ website nằm trong tay của bạn. Chính vì vậy, xây dựng hệ thống Internal Link là cách thúc đẩy quá trình SEO dễ dàng mà bạn có thể thực hiện. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ về Internal Link và tận dụng nó một cách hợp lý.

Bài tham khảo:

Internal linking for SEO: Why and how?

Internal Links

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM