Anchor Text là gì? Tổng hợp kiến thức và cách sử dụng Anchor Text cho SEO

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Một trong những cách để website của bạn được người đọc ở lại lâu hơn, google đánh giá cao hơn, chính là Anchor Text. Đối với SEOer chuyên nghiệp, Anchor Text chắc chắn là một trợ thủ đắc lực, nhưng đối với người mới bắt đầu, chắc hẳn bạn vẫn chưa biết rõ Anchor Text là gì. Muốn nó giúp ích được cho bạn, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu thật rõ về Anchor Text nhé!

Anchor Text là gì?

Anchor Text, hay còn gọi là những văn bản neo, anchor link, là một đoạn văn bản với bản chất là một siêu liên kết (hyperlink). Khi bạn nhấp vào, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web/URL mới.

Văn bản neo sẽ được phân biệt với văn bản bình thường bằng cách sử dụng màu sắc khác (thường là màu xanh lam), gạch chân văn bản neo,… Thường bạn sẽ không thể biết được rằng Anchor Text sẽ dẫn bạn đi đâu, vì có thể văn bản neo đó chỉ liên quan một phần với trang web hay URL mà bạn được dẫn đến.

Code của văn bản neo sẽ là:

Anchor Text - văn bản neo
Đoạn code của văn bản sẽ được hiển thị như trên.

Tại sao Anchor Text lại quan trọng?

Anchor Text có ý nghĩa đối với cả công cụ tìm kiếm và người đọc. Bạn có thắc mắc tại sao không?

Đối với công cụ tìm kiếm:

Các thuật toán của công cụ tìm kiếm sẽ coi việc dẫn liên kết từ trang web này đến trang web khác là “phiếu tín nhiệm”. Nói nôm na là một trang web được nhiều trang web khác trỏ đến sẽ có độ uy tín cao hơn những trang web riêng lẻ, không liên kết được với bất kỳ trang web nào. Khi đó, trang web có liên kết trỏ đến từ các trang web khác sẽ “có khả năng” xếp hạng cao hơn trong SERP.

Tại sao Anchor text quan trọng
Tầm quan trọng của Anchor Text đối với công cụ tìm kiếm.

Đó là vai trò của liên kết. Vậy Anchor Text giúp ích được gì?

Văn bản neo sẽ giúp cho liên kết trở nên có giá trị hơn. Bởi vì Anchor Text sẽ cung cấp thông tin về từ khóa cho các công cụ tìm kiếm. Qua đó, trang web sẽ đạt thứ hạng organic search cho các từ khóa cao hơn.

Nhưng một điều chắc chắn là bạn không thể chèn các anchor link một cách vô tội vạ, vì thuật toán Penguin của Google sẽ phạt website của bạn nếu phát hiện ra trang web của bạn đang thao túng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. Và dĩ nhiên là, trang web “gửi phiếu tín nhiệm” cũng cần có sự liên quan đến website của bạn.

Đối với người dùng:

Văn bản neo sẽ đóng vai trò là cầu nối giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm được nội dung liên quan tiếp theo một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Ngoài ra, Anchor Text còn giúp tăng khả năng chuyển đổi giá trị và giữ chân được người dùng ở lại trang web của bạn lâu hơn.

Các loại Anchor Text

các loại Anchor text
8 loại Anchor Text thường gặp.

1. Anchor Text thương hiệu (Brand Anchor Text)

Đây là link liên kết với văn bản neo là tên thương hiệu hoặc từ khóa thương hiệu.

“Minimo SEO sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc về SEO cho bạn”

Brand Anchor Text là một cách làm được xem là rất thông minh vì tăng độ nhận diện thương hiệu và có độ an toàn cao, đặc biệt là đối với website còn mới mẻ trên Internet, miễn là website của bạn không phải là một tên miền chính xác.

2. Anchor Text thương hiệu + từ khóa

“Dịch vụ SEO chuyên nghiệp Minimo SEO sẽ giúp trang web của bạn tăng lượng truy cập và chuyển đổi”.
Cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần kết hợp từ khóa mục tiêu và tên thương hiệu của mình.

3. Anchor Text kêu gọi hành động (Generic Anchors)

Chắc chắn bạn đã gặp loại văn bản neo này rồi. Các từ ngữ kêu gọi hành động sẽ giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các nội dung hay website mà bạn muốn hướng họ đến.
Bạn có thể sử dụng những từ ngữ như:

 • Xem thêm
 • Tại đây
 • Chi tiết hơn
 • Truy cập tại đây

Đây là một trong số những văn bản neo phổ biến và được dùng nhiều nhất trên thế giới.

Cách làm này khá đơn giản, bạn chỉ cần để nguyên URL và link của trang web bạn muốn vào trong đoạn văn bản.

VD: URL website https://minimoseo.com

5. Không sử dụng văn bản (No Anchor Trick)

Anchor “no text” là một chiến lược nhỏ mà những doanh nghiệp lớn sử dụng. Đây là hình thức không dùng đến văn bản làm nội dung liên kết, và dạng phổ biến nhất thường được sử dụng là hình ảnh.

6. Anchor Text hình ảnh (Image Anchors)

Hình ảnh không chỉ giúp minh hoạ cho nội dung, mà bạn còn có thể chèn link vào hình ảnh, và khi người dùng click vào ảnh sẽ được chuyển đến trang khác.

7. Anchor Text chính xác toàn bộ (Exact Match Anchors)

Anchor Text chính xác thực chất chính là từ khóa của bạn. Nói một cách đơn giản, nếu từ khóa của bạn là “khóa học tiếng Anh”, thì văn bản neo của bạn cũng là “khóa học tiếng Anh”.

Anhchor chính xác có ảnh hưởng rất lớn trong việc thúc đẩy thứ hạng từ khóa của bạn, nhưng cũng rất dễ bị Google phạt nếu không sử dụng đúng cách.

8. Anchor Text từ khóa trong cùng lĩnh vực.

Dạng văn bản neo này sẽ đào sâu vào lĩnh vực thuộc từ khóa của bạn. Google rất thích sự đa dạng. Chính vì vậy, khi bạn bao hàm hay chi tiết một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp những từ khóa của bạn lên top.

Ví dụ nhé.

Từ khóa mục tiêu của bạn là “khóa học tiếng Anh”, để tăng tính đa dạng cho văn bản neo, bạn có thể thử: khóa học ngoại ngữ anh văn, học tiếng Anh miễn phí,…

Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả

Không nên quá lạm dụng bất kỳ thứ gì và Anchor Text cũng vậy. Hãy nhớ rằng bạn sẽ không có quyền kiểm soát đối với các văn bản liên kết mà các trang web khác sử dụng để liên kết ngược lại trang web của chính bạn. Vì vậy, những phương pháp dưới đây sẽ dành cho việc sử dụng Anchor Text một cách tốt nhất trong trang web của riêng bạn.

Anchor text và cách sử dụng
Những cách giúp bạn sử dụng Anchor Text tốt hơn.

1. Anchor Text rõ ràng, ngắn gọn, tự nhiên

Mặc dù không giới hạn số từ cho một văn bản neo, nhưng bạn vẫn nên giữ cho anhchor text cô đọng, gây thiện cảm và có ý nghĩa. Ngoài ra, khi chen vào văn bản neo, nên đảm bảo chúng phù hợp và tự nhiên với dòng chảy văn bản của bạn.

Bạn có thể cân nhắc 2 yếu tố sau trước khi tạo ra một Anchor Text:

 • Cách ngắn gọn, chính xác nhất để mô tả trang được liên kết đến là gì?
 • Từ hoặc cụm từ nào sẽ khuyến khích người đọc nhấp vào liên kết?

Nếu bạn cảm lấy khó khăn trong việc chen một liên kết vào một câu thì có thể liên kết đó không nên đặt ở đó. Đừng nên quá miễn cưỡng và rồi văn bản của bạn sẽ trở nên mất tự nhiên và gượng ép. Hãy đảm bảo rằng, Anchor Text nên được đặt đúng chỗ và không cản trở nội dung mà bạn muốn truyền tải.

2. Khớp văn bản neo với nội dung mà bạn đang liên kết đến

Người đọc chắc chắn sẽ không thích khi nhìn thấy văn bản neo một đường, và liên kết dẫn họ đến một nẻo. Hãy khiến cho người đọc khi nhấp vào Anchor Text, họ hình dung ra được mình sẽ đọc được gì tiếp theo.

Ví dụ, văn bản liên kết là “những điều cần lưu ý khi Onpage SEO”, và nội dung mà người đọc đọc được khi nhấp vào chính là những lời khuyên mà bạn đưa ra cho họ trong quá trình thực hiện Onpage SEO, thay vì là SEO là gì, hay Internal Link là gì.

3. Mức độ liên quan của trang mục tiêu

Các công cụ tìm kiếm đã trưởng thành hơn, chúng bắt đầu xác định nhiều số liệu hơn để sắp xếp thứ hạng. Một yếu tố nổi bật chính là mức độ liên quan của liên kết hoặc mức độ liên quan của chủ đề của trang A với trang B nếu một liên kết trong trang này dẫn đến trang kia. Một liên kết có mức độ phù hợp cao có thể cải thiện khả năng xếp hạng của cả trang A và trang B cho các truy vấn liên quan đến chủ đề của chúng.

Mức độ liên quan này được xác định bởi:

 • Chủ đề của trang nguồn
 • Nội dung của văn bản liên kết trên trang nguồn đó

Các liên kết trỏ đến nội dung liên quan đến chủ đề của trang nguồn có khả năng gửi tín hiệu liên quan mạnh hơn các liên kết trỏ đến nội dung không liên quan.

Ví dụ: một trang về dịch vụ SEO chuyên nghiệp Minimo SEO có khả năng truyền tín hiệu liên quan tốt hơn tới Google khi nó liên kết đến trang web của Minimo SEO so với khi nó liên kết đến một trang web về quán cà phê hay một cái nồi chiên không dầu.

4. Không liên kết đến những trang web độc hại

Điều này là chắc chắn bạn phải tuân thủ. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về trang web mà bạn sẽ hướng đến. Bạn sẽ không thể thoát khỏi hình phạt của Google nếu bạn không may dẫn người đọc đến một trang web độc hại.

Sự ảnh hưởng của việc liên kết những web độc
Nên tránh những web độc hại.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn, nếu bạn buộc phải liên kết đến một trang web không uy tín để cung cấp thêm thông tin cho bài viết của mình, bạn có thể sử dụng liên kết không theo dõi. Điều này sẽ giúp cho Google hiểu rằng liên kết này sẽ không được tính vào SEO của bạn.

5. Sử dụng đa dạng các loại Anchor Text

Như Minimo đã đề cập bên trên, Google rất thích sự đa dạng.
Điều này không quá khó, bạn có thể sử dụng 2 cách sau để đa dạng anchor text của mình:

 • Đa dạng hóa từ khóa: bạn có thể tận dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa, liệt kê các từ khoa đồng nghĩa bổ nghĩa, cùng chủ đề, từ khóa LSI,…
 • Đa dạng các loại Anchor Text: Anchor Text thương hiệu, Anchor Text hình ảnh,… những dạng Anchor Text mà Minimo đã liệt kê.

6. Mật độ Anchor Text phù hợp

Thuật toán Penguin hiện nay rà soát rất kỹ các từ khóa trong Anchor Text. Nếu có quá nhiều liên kết trong một trang web cùng sử dụng một văn bản neo, Google sẽ xem đó là gian lận trong việc đẩy top từ khóa của bạn. Thực tế, Google chắc chắn sẽ không công khai con số chính xác mật độ anchor text. Đây là một quá trình nghiên cứu và rút kinh nghiệm của một SEOer.

Bạn có thể tham khảo con số dưới đây nhé:

 • Anchor text chứa từ khóa chính xác: 5% – 8%
 • Anchor text chứa từ khóa kêu gọi hành động: 10% – 15%
 • Anchor text thương hiệu + anchor text link trần: 70%.
 • Anchor text hình ảnh + anchor no text: 10%
 • Anchor text chứa từ khóa phụ, từ khóa liên quan: 15%

Cách thêm Anchor Text

Trong mã HTML, anchor text trông như thế này:

Đoạn mã HTML của Anchor Text
Anchor Text được hiển thị dưới dạng HTML.

Hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress cho phép người dùng thêm, chỉnh sửa và xóa văn bản liên kết chỉ bằng một cú nhấp chuột. Không cần mã hóa. Trong WordPress, tạo một bài đăng mới và viết nội dung của bạn. Tiếp theo, bôi đen những từ bạn muốn chuyển thành văn bản neo.

Sau đó, nhấp vào biểu tượng liên kết trên thanh định dạng văn bản. Chèn liên kết mục tiêu của bạn vào khung xuất hiện và văn bản thường của bạn sẽ chuyển thành văn bản liên kết.

Ví dụ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ cách thực hiện Anchor Text như thế nào.

Sau khi bạn nhấn enter, văn bản liên kết của bạn sẽ xuất hiện trên trang của bạn với màu khác để cho biết rằng nó có thể nhấp vào được. Và quy trình này cũng tương tự khi bạn sử dụng các CMS khác như Wix, Squarespace hay Shopify.

Tạm kết

Trên đây là những nội dung căn bản về Anchor Text dành cho bạn nếu bạn vẫn chưa hiểu Anchor Text là gì. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Bài viết tham khảo:

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM