SEO mũ trắng là gì? Tầm quan trọng của kỹ thuật White Hat SEO và cách thức để giúp tăng thứ hạng website

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Thuật ngữ SEO mũ trắng (White Hat SEO) luôn được biết đến khi nói về phương pháp SEO chính thống, an toàn và bền vững. Bên cạnh đó, vẫn còn một phương pháp “lách luật” khác: SEO mũ đen (Black Hat SEO). Việc chọn lựa SEO mũ trắng hay mũ đen luôn là vấn đền muôn thuở, vì mỗi cách đều có ưu và nhược điểm riêng.

Minimo là một website ủng hộ trường phái mũ trắng. Vậy, đặc điểm của của White Hat SEO là gì, có phù hợp với website của bạn không? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, sự khác biệt giữa SEO mũ trắng, mũ đen và tầm quan trọng của SEO mũ trắng.

Ngoài ra, Minimo cũng sẽ cung cấp cho bạn các kỹ thuật SEO White Hat cơ bản trong bài viết dưới đây.

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng (hay White Hat SEO) là một thuật ngữ chỉ phương pháp tuân thủ theo các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm để cải thiện thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm. Chiến lược SEO mũ trắng thường liên quan đến việc tạo nội dung hữu ích, xây dựng hệ thống Link Building chất lượng cao và đảm bảo trang web mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Thuật ngữ “mũ trắng” xuất phát từ các bộ phim phương Tây, nơi các anh hùng thường đội mũ trắng. Trong khi những kẻ phản diện đội mũ đen. Bên cạnh SEO mũ trắng, bạn cũng có thể bắt gặp phải những thuật ngữ khác tương tự như marketing mũ trắng, hack mũ trắng, …

SEO mũ trắng quan trọng như thế nào?

Không có SEO Mũ trắng, kết quả của công cụ tìm kiếm sẽ hỗn loạn. Nếu Google không đưa ra những thuật toán để các website tuân theo, các SEOer sẽ thực hiện phương pháp mũ đen để cải thiện thứ hạng. Như vậy, người dùng sẽ phải lướt qua rất nhiều trang web không liên quan để nhìn thấy thứ họ đang tìm kiếm.

Bởi vì Google khuyến khích hàng triệu người dùng internet sử dụng công cụ tìm kiếm, do đó nó đảm bảo các thuật toán chỉ đánh giá cao những nội dung nào nắm bắt và thỏa mãn được mục đích tìm kiếm của người dùng.

SEO mũ trắng có quan trọng hay không?
Những lợi ích khiến SEO mũ trắng được ưa chuộng.

Khi sử dụng White Hat, trang web của bạn được hưởng lợi vì không những có thể tăng thứ hạng không cần dùng đến các chiến thuật thiếu trung thực, mà còn mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng truy cập vào website của bạn. Người dùng cũng được hưởng lợi vì họ có thể tìm thấy những gì họ đang cần biết một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn trước.

5 kỹ thuật cần thiết khi sử dụng phương pháp SEO mũ trắng

Các kỹ thuật SEO mũ trắng mà Minimo muốn chia sẻ cho bạn sẽ bao gồm việc nghiên cứu từ khóa, đầu tu vào nội dung, SEO về kỹ thuật cũng như xây dựng baclink hiệu quả.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

kỹ thuật SEO mũ trắng
5 kỹ thuật khi sử dụng White Hat SEO.

Nghiên cứu từ khóa

Dưới đây là 5 chiến lược nghiên cứu từ khóa mà Minimo mách cho bạn.

Tìm long-tail keyword dựa vào đề xuất của Google

Quy trình rất đơn giản, bạn chỉ cần nhập từ khóa mà bạn muốn tối ưu và ghi lại những từ khóa mà google gợi ý cho bạn. Hầu hết mọi người gặp khó khăn với SEO vì họ nhắm mục tiêu vào từ khóa mang tính cạnh tranh cao.

Những từ khóa được Google đề xuất này là “từ khóa đuôi dài” không có tính cạnh tranh quá cao. Nhưng Google đề xuất chúng vì mọi người thực sự tìm kiếm những điều này.

long-tail keyword
Cách tìm từ khóa dài dựa vào đề xuất của Google.

Tham khảo từ khóa của đối thủ

Đầu tiên, hãy xác định trang web nào đang là đối thủ cạnh trang của bạn. Tiếp theo, đưa trang web đó vào công cụ nghiên cứu từ khóa. Ví dụ như SEMrush.

Tìm kiếm Keyword của đối thủ
Tìm từ khóa của đối thủ thông qua SEMrush

Công cụ sẽ hiện cho bạn danh sách các từ khóa chính xác mà website đó đã xếp hạng.

Keyword được ranking của đối thủ
Từ khóa của đối thủ đã được thể hiện.

Như vậy là xong, bạn đã có một danh sách đầy đủ các từ khóa có thể tham khảo.

Cộng đồng trực tuyến

Chiến lược này rất đơn giản.

Trước tiên, hãy tham gia một cộng đồng trực tuyến, nơi mà bạn nghĩ khách hàng tiềm năng sẽ thường trò chuyện ở đây, chẳng hạn như Reddit. Sau đó, chú ý đến những từ khóa mà mọi người sử dụng nhiều lần, đặt biệt là khi họ đặt câu hỏi. Vì rất có thể người dùng cũng sẽ truy vấn tương tự ở Google.

Ngoài ra, công cụ Answer The Public sẽ giúp bạn tự động hóa quy trình này. Đây là một công cụ miễn phí giúp phân tích trang web để tìm các câu hỏi mà mọi người hỏi xung quanh một chủ đề.

công cụ "Answer The Public"
Chiến lược “Cộng đồng trực tuyến” giúp SEO mũ trắng đạt hiệu quả.

Google Search Console

Đầu tiên, truy cập vào “Báo cáo hiệu suất” trong Google Search Console, bạn sẽ thấy các từ khóa được sắp xếp theo số lần nhấp chuột.

Google Search Console
Google Search Console giúp các SEOer “mũ trắng” theo dõi các keyword hiệu quả.

Đây là những từ khóa mà bạn đã nhận được lưu lượng truy cập. Vì vậy, việc sắp xếp theo số lần nhấp chuột không quá hữu ích. Bước tiếp theo bạn cần làm chính là sắp xếp các truy vấn theo “số lần hiển thị”.

sắp xếp các truy vấn theo Impressions.
“Số lần hiển thị” giúp SEOer cập nhật dễ dàng hơn.

Sau đó ghi lại những từ khóa mà bạn nghĩ có thể tạo ra một nội dung mới.

Xây dựng nội dung tuyệt vời

Nói đến SEO, content is king. Khi bạn sản xuất ra nội dung chất lượng, bạn vừa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, vừa đáp ứng được các thuật toán của Google.

Những điều bạn cần lưu ý trong phần này chính là:

Nội dung dài, chuyên sâu

Nếu bạn muốn có thứ hạng cao, hãy dừng lại việc viết ra những nội dung chung chung, không cung cấp kiến thức chuyên sâu. Ví dụ như: 5 lời khuyên cho việc X, 7 lý do để làm Y,… Một nghiên cứu gần đây về các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm đã tìm thấy mối tương quan chặt chẽ giữa nội dung chuyên sâu và thứ hạng:

Nội dung chuyên sâu và đầy đủ
Content Topic Authority là kỹ năng SEO mũ trắng quan trọng để đạt được thứ hạng cao.

Như vậy, bạn phải đảm bảo bài viết của bạn cung cấp nội dung chất lượng cho người dùng

Đáp ứng intent của người dùng

Google có thể đo lường xem người dùng có hài lòng với một nhóm kết quả tìm kiếm cụ thể hay không thông qua AI Google RankBrain. Như vậy, nếu nội dung của bạn đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, website của bạn có khả năng được xếp hạng cao hơn.

Cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho người đọc

Google rất chú ý đến lượng thời gian mọi người ở lại trên trang của bạn. Nếu Google nhận thấy mọi người rời khỏi trang web của bạn sau vài giây, thứ hạng website sẽ giảm. Để giữ chân người đọc, bạn hãy thử 2 cách sau:

 • Intro đi thẳng vào vấn đề.
 • Nội dung dễ đọc: phông chữ dễ nhìn, cỡ chữ to, nhiều tiêu đề phụ, viết đoạn ngắn,…

SEO trang web

Hãy thử áp dụng 4 chiến lược sau đây khi thực hiện SEO mũ trắng.

URL mô tả

Google dựa vào URL để biết trang web của bạn đang nói về điều gì. Do đó, URL của bạn phải đảm bảo:

 • Ngắn
 • Giàu từ khóa

Ví dụ: từ khóa mục tiêu của Minimo cho bài đăng blog này là “SEO thương mại điện tử”.

mô tả URL theo từ khóa chính
Đăt URL là điều quan trọng để giúp Google hiểu được trang web của bạn.

Liên kết nội bộ giúp Google dễ dàng hiểu được cấu trúc và nội dung website của bạn hơn. Chia sẻ page rank giữa các trang thông qua internal link cũng giúp các trang cùng nhau cải thiện thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

Internal Link
Kỹ thuật mà một SEO mũ trắng thường hay sử dụng để Google hiểu được cấu trúc và nội dung website.

Sử dụng từ khóa một cách chiến lược

Phương pháp mà các SEO mũ đen hay dùng chính là “nhồi nhét từ khóa”. Nhưng Google ngày càng thông minh hơn. Nhiều thuật toán đã được áp dụng để kiểm tra và loại bỏ những hành vi thao túng thứ hạng từ khóa này. Với SEO mũ trắng, từ khóa mục tiêu chỉ nên xuất hiện vài lần trên trang của bạn.

Nó có thể xuất hiện ở tiêu đề:

sử dụng keyword một cách thông minh
Chiến lược sử dụng Keyword hiệu quả.

Ở phần đầu nội dung:

từ khóa xuất hiện ở đầu nội dung
Keyword được đặt ở phần đầu nội dung.

Và trong thẻ H1 hoặc H2:

từ khóa được đặt ở H1 hoặc H2
Keyword được tối ưu trong thẻ H1 hoặc H2 trong bài viết.

Tối ưu hóa hình ảnh bằng thẻ Alt

Bot Google không thể nhìn thấy hình ảnh của bạn. Thứ nó nhìn thấy là văn bản trong thẻ alt. Khi thẻ alt được tối ưu, Google sẽ biết được nội dung bên trong ảnh của bạn là gì.

tối ưu hóa Alt trong hình ảnh
Đặt Alt trong ảnh sẽ giúp Bot Google biết được nội dung ảnh vì…”chúng” không xem được hình.

Link building chính là cơ sở cho việc xây dựng mối quan hệ với các website khác, tạo backlink chất lượng và tăng thứ hạng cho Google. Làm cách nào để bạn xây dựng Backlink đến trang web của mình mà KHÔNG cần dùng đến chiến lược SEO mũ đen?

Rất đơn giản, chỉ cần tuân theo 3 chiến lược dưới đây.

SEO Skyscraper Technique

Đầu tiên, bạn hãy tham khảo những nội dung đã được Google xếp hạng cao. Bước tiếp theo, xem xét những nội dung ấy có điểm gì giống nhau. Cuối cùng, viết một bài mới dựa trên những điểm giống nhau đó, thậm chí tốt hơn nữa

Đây là một trong những chiến lược SEO mũ trắng rất hiệu quả khi xây dựng mối quan hệ liên kết với các website khác.

 • Bước 1: tìm một trang web mà bạn muốn liên kết.
 • Bước 2: sử dụng tool Check My Links để quét trang và tìm ra liên kết bị hỏng.
 • Bước 3: thông báo với người điều hành trang web đó rằng bài viết của họ có liên kết hỏng.
 • Bước 4: nếu website của bạn có một bài viết thay thế được liên kết hỏng đó, hãy để nghị họ trỏ đến trang web của bạn.

Nghiên cứu kỹ về ngành nghề mà website bạn đang theo đuổi

Chiến lược này tập trung vào content bài viết của bạn hơn là những kỹ thuật xung quanh. Nghiên cứu được một vấn đề mới nào đó trong ngành sẽ giúp mang lại rất nhiều backlink cho website của bạn.

Technical SEO

Các kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững về SEO. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn trong quá trình này.

Minimo sẽ mách cho bạn các cách đơn giản sau:

Tăng tốc thời gian tải

Google thường không công bố những yếu tố đánh giá trong các thuật toán cốt lõi của họ. Nhưng chắc chắn một điều, tốc độ tải trang là yếu tố rất quan trọng. Để biết được trang web của bạn có đủ nhanh hay không, hãy sử dụng công cụ PageSpeed Insights của Google.

Page Speed Insights
Page Speed là một điều mà các SEOer mũ trắng luôn quan tâm.

Nếu trang web của bạn chứa các mã code hay hình ảnh dung lượng lớn là chậm tốc độ tải trang, công cụ này sẽ thống báo cho bạn.

WebPage Test sẽ thông báo đầy đủ thông tin về tốc độ tải
Công cụ WebPage Test là trợ thủ đắc lực trong việc thông báo thông tin về Page Speed.

Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn nữa, sử dụng công cụ WebPage Test. Công cụ này cung cấp rất nhiều thông tin chi tiết về hiệu suất trang web của bạn, cũng như đề xuất một số việc bạn có thể thực hiện để giảm thời gian tải trang.

WebPage Test cung cấp nhiều thông tin chi tiết về hiệu suất trang web
Những thông tin quan trọng về hiệu suất trang web được thể hiện.

Cấu trúc trang web thông minh

Nếu website của bạn hoàn toàn mới và chỉ có một vài trang bạn sẽ chưa thấy được tầm quan trọng của cấu trúc trang. Nhưng sau đó thì khác, cố gắng giữ cho cấu trúc trang web “phẳng”. Như vậy, chỉ cần 3-4 lần nhấp chuột để đi từ trang này sang trang khác trên trang web của bạn. Việc này sẽ giúp page rank dễ dàng truyền đi và cải thiện thứ hạng website của bạn

Authority
Authority – làm cấu trúc website “logic” hơn là kỹ năng SEO mũ trắng quan trọng.

Sửa lỗi

Sử dụng Google Search Console để tìm sự cố về SEO trên website của bạn. Đi đến mục “Báo cáo phạm vi chỉ số”, xem liệu rằng google có khó khăn trong việc tìm thấy các trang quan trọng của bạn hay không. Điều này có thể xảy ra khi bạn vô tình chặn Google bot

sửa lỗi SEO thông qua Google Search Console
Tìm hiểu sự cố về SEO thông qua Google Search Console.

Thân thiện với thiết bị di dộng

Công nghệ ngày càng phát triển, người dùng càng có nhiều phương tiện thu thập thông tin, trong đó có điện thoại di động. Google dần ưu tiên các thiết bị di động hơn.

Đó là lý do tại sao việc sử dụng công cụ như “Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động” lại quan trọng. Đảm bảo Google xác định trang web của bạn là dễ sử dụng đối với người tìm kiếm trên thiết bị di động là một cách SEO khác mà bạn cần biết.

“Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động” quan trọng với Google
Google ưu tiên các thiết bị di động vì người dùng sử dụng nhiều.

Sự khác biệt giữa SEO mũ trắng và SEO mũ đen

Mọi kỹ thuật SEO đều quy về một mục đích duy nhất: tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm. Nhưng cách làm của SEO Black Hat có phần không chính thống hơn. SEO mũ đen là các kỹ thuật SEO tập trung vào việc khai thác các lỗ hổng trong thuật toán của công cụ tìm kiếm. Cách làm này có thể giúp website phát triển nhanh hơn trong một thời điểm, nhưng hậu quả cũng rất lớn.

SEO mũ trắng và SEO mũ đen
Điều gì đã khiến SEO mũ trắng và SEO mũ đen khác nhau?

Vậy 2 phương pháp này khác nhau như thế nào?

White Hat SEO
Black Hat SEO
Mục đíchCải thiện khả năng hiển thị và thứ hạng của trang web bằng cách tạo nội dung chất lượng cao, tối ưu hóa cấu trúc trang web cũng như tuân theo các thuật toán Google.Đạt được kết quả nhanh chóng (thường là ngắn hạn) bằng cách đánh lừa công cụ tìm kiếm và người dùng.
Kỹ thuậtNghiên cứu và tối ưu hóa từ khóa, tạo nội dung chất lượng cao và phù hợp, cải thiện tốc độ trang web và tính thân thiện với thiết bị di động, xây dựng liên kết ngược chất lượng cao thông qua tiếp cận và xây dựng mối quan hệ, đồng thời đảm bảo trải nghiệm tích cực cho người dùng.Nhồi nhét từ khóa, văn bản hoặc liên kết ẩn, (hiển thị nội dung khác nhau cho công cụ tìm kiếm và người dùng), mua liên kết, tạo liên kết và các hành vi spam khác.
Rủi roTuân thủ nguyên tắc của công cụ tìm kiếm, giảm thiểu rủi ro bị phạt, tập trung vào kết quả lâu dài và xây dựng website phát triển bền vững.Có thể dẫn đến các hình phạt nghiêm trọng từ các công cụ tìm kiếm, bao gồm cả việc bị xóa khỏi các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP), gây tổn hại đến danh tiếng và khả năng hiển thị lâu dài của trang web.

Vì sao không nên sử dụng chiến lược Black Hat SEO?

Mỗi ngành nghề sẽ phù hợp với chiến lược khác nhau. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là phát triển thương hiệu bền vững và lâu dài, thì SEO mũ trắng chính là sự lựa chọn tốt nhất. Black Hat SEO có những nhược điểm rõ ràng như chi phí cao, đầy rủi ro va yêu cầu kiến thức chuyên môn cao.

Tốn kém chi phí

Google ngày càng đưa ra nhiều thuật toán nhắm vào các SEO mũ đen, nên hành vi nhồi nhét từ khóa hay spam liên kết dần không còn hiệu quả. Nếu chọn Black Hat, bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là áp dụng những cách tốn kém như xây dựng PBN. Do đó khi tính chi phí mua expired domain, dedicated hosting, private whois … Black Hat SEO nhanh nhưng đắt đỏ.

Mạo hiểm

Nguy cơ bị phạt của SEO mũ đen cao hơn rất nhiều so với các phương pháp khác vì Google ngày càng thông minh hơn.

Đòi hỏi kiến thức kỹ thuật và công nghệ cao

Với SEO Black Hat cần phải hiểu biết website vận hành thế nào; và áp dụng kiến thức đó một cách hiệu quả. Những kiến thức này đa số đều không được chia sẻ công khai trên mạng, nên nhiều người cho rằng Black Hat SEO khó tiếp cận và thực hiện.

Vậy, có trường phái nào khác nữa không?

Câu trả lời là có. Bạn nghĩ sao về

SEO mũ xám?

SEO mũ xám (Grey hat SEO) là các phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nằm ở đâu đó giữa SEO mũ đen và SEO mũ trắng. Kỹ thuật SEO mũ xám có thể khác nhau ở mỗi website, nhưng các chiến thuật này giống nhau ở chỗ, vượt qua ranh giới của các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm mà không vi phạm chúng một cách trắng trợn.

Grey hat SEO có những đặc điểm sau

 • Rủi ro: Kỹ thuật SEO mũ xám có thể tiềm ẩn mức độ rủi ro nhất định vì chúng hoạt động trong vùng giao ngay giữa trắng và đen. Mặc dù chúng có thể không bị phạt ngay lập tức nhưng các công cụ tìm kiếm có thể cập nhật thuật toán và nguyên tắc của họ bất kỳ lúc nào, một số hành vi mũ xám có thể là mũ đen trong tương lai.
 • Ví dụ: mua các miền đã hết hạn với quyền hạn hiện có và chuyển hướng chúng đến một trang web mới, thận trọng khi sử dụng các công cụ xây dựng liên kết tự động hoặc sử dụng phần mềm quay vòng nội dung để tạo các biến thể của bài viết.
 • Mục đích: Những người thực hiện phương pháp SEO mũ xám thường có suy nghĩ sẽ cải thiện thứ hạng trang web của họ theo hướng tốt, nhưng họ sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro hoặc tham gia vào các hoạt động không đáng tin để đạt được kết quả nhanh hơn.
 • Thiếu sự thống nhất: Không ai liệt kê được đầy đủ những hành vi nào được xem là phương pháp SEO mũ xám. Một số người nhận định việc làm này là grey hat, nhưng một số người khác lại xem nó là trắng hoặc đen. Việc phân loại này có thể mang tính chủ quan.

Lưu ý: mặc dù các kỹ thuật SEO mũ xám có thể mang lại một số lợi ích ngắn hạn, nhưng về lâu dài chúng có thể gây rủi ro cho website. Nói chung, nên tập trung vào các kỹ thuật SEO mũ trắng để xây dựng thương hiệu.

Lời kết

Trên đây là những kỹ thuật SEO mũ trắng căn bản mà Minimo chia sẻ với bạn. Hy vọng với phương pháp này, website của bạn sẽ ngày càng phát triển và gia tăng thứ hạng.

Tài liệu tham khảo

WHITE HAT SEO: The Definitive Guide

White Hat SEO: What It Is & Techniques to Use

White Hat SEO Vs Black Hat SEO

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM