Các mạng xã hội tốt cho SEO ngành dược phẩm

cac mang xa hoi seo duoc

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Mạng xã hội tốt cho seo dược phẩm là một trang có thể nâng cao uy tín của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể thu hút backlink, tiếp cận với khách hàng tiềm năng, quảng bá sản phẩm và tăng khả năng chuyển đổi.

Mạng xã hội cho SEO ngành dược cần phải đảm bảo an toàn cho người dùng và doanh nghiệp, và phải là nơi các đối tượng khách hàng tiềm năng đang hoạt động sôi nổi. Chỉ có như vậy, các mạng xã hội này mới mang lại hiệu quả SEO cao.

Mỗi ngành nghề sẽ có cách seo trang mạng xã hội khác nhau. Và đối với SEO dược phẩm bảng xếp hạng các mạng xã hội SEO có thể bao gồm: Facebook, YouTube, Tiktok, Instagram, Twitter, LinkedIn… Hãy cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

cac trang mang xa hoi hien nay
Các mạng xã hội tốt cho SEO dược bạn có thể tham khảo.

Facebook

Facebook là một phương tiện truyền thông xã hội được thành lập vào năm 2004, thu hút nhiều người dùng ở nhiều độ tuổi khác nhau sử dụng nền tảng này. Đặc biệt, người dùng trên 30 tuổi ở Việt Nam sử dụng Facebook là chủ yếu. Đây chính là một lợi thế để doanh nghiệp dược phẩm Việt Nam có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình.

Hiện nay, trên Facebook có rất nhiều hội nhóm được tạo ra để người dùng bàn luận về những vấn đề bệnh lý, cách sử dụng thuốc, review phòng khám, các mẹo chữa bệnh dân gian… Chính vì vậy, nền tảng này vô cùng có không gian nếu doanh nghiệp muốn tăng khả năng chuyển đổi.

mang xa hoi facebook
Trang Facebook được nhiều người ưa chuộng hiện nay. (Cre: bệnh viện Tâm Anh).

Bên cạnh đó, Facebook cũng là nền tảng khá dễ dàng để doanh nghiệp có thể đăng bài thông qua nhiều hình thức khác nhau khi có nhiều định dạng hỗ trợ như infographic, video, reel, story,… Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể thông qua Facebook để quảng cáo những sự kiện sắp tổ chức nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu. Một số câu hỏi mà doanh nghiệp có thể đặt ra trước khi xây dựng nội dung trên kênh Facebook của mình là:

 • Họ đọc bài viết này vì mục đích gì?
 • Nội dung nào phù hợp với đối tượng khách hàng này?
 • Họ có thể mua những sản phẩm nào?
thong bao cac su kien duoc to chuc
Đăng tải các sự kiện lên mạng xã hội. (Cre: Bệnh viện Tâm Anh).

Youtube

Youtube là một nền tảng cho phép người dùng đăng nội dung ở dạng video. Đối với ngành dược phẩm, các y bác sĩ có thể đăng tải những video chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình về một chủ đề bệnh lý, hoặc lời khuyên cho những bệnh nhân, các loại thuốc phù hợp hoặc giải đáp thắc mắc của người bệnh.

Những video ấy nếu cung cấp đủ thông tin cần thiết có thể tăng thêm độ uy tín, chuyên môn của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tìm kiếm những nội dung liên quan đến vấn đề mình muốn khai thác, xem cách đối thủ chi phối kết quả và phát triển hướng nội dung phù hợp.

youtube
Tương tác với người dùng qua Youtube. (Cre: Dr Ngọc Official).

Tiktok

Tiktok là một nền tảng khá mới mẻ đối với lĩnh vực dược phẩm. Hầu hết các đối tượng ở kênh này là những người trẻ tuổi, có xu hướng chăm sóc bản thân rất cao. Do đó, nếu doanh nghiệp muốn mở rộng thương hiệu, có thể thử tiếp cận khách hàng ở khía cạnh này.

Doanh nghiệp có thể chú trọng vào các vấn đề mà người trẻ hay gặp phải, ví dụ như tác hại của thức khuya, thực phẩm chức năng tốt cho sức khoẻ hay cách trị mụn trứng cá… Những chủ đề này có thể thu hút được nhiều sự chú ý và nâng cao độ nhận diện.

Ngoài ra, người dung cũng có xu hướng xem những clip review về sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng này. Do đó, doanh nghiệp có thể theo dõi ý kiến, nhận xét của người dùng về mình, từ đó tìm cách khắc phục những điều tiêu cực và tiếp tục phát huy thế mạnh của doanh nghiệp.

tiktok
Chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm qua kênh tiktok. (Cre: tiktok).

Tuy nhiên, tiktok cũng chỉ cho người dùng đăng tải những đoạn video ngắn. Vì vậy, hãy chú trọng vào việc xây dựng nội dung súc tích, cô đọng nhưng phải thu hút và mang lại giá trị.

Instagram

Cũng giống như Tiktok, người dùng của nền tảng này thường khá trẻ, có độ tuổi trung bình là 35 tuổi. Bên cạnh đó, xu hướng của Instagram là đăng tải những hình ảnh thay vì content văn bản. Như vậy, công ty dược phẩm cần phát triển nội dung thông qua infographic hoặc video ngắn chia sẻ để thu hút người xem.

Twitter

Đây là nền tảng lý tưởng để chia sẻ những thông tin về ngành hoặc thương hiệu, vì nó có nhịp độ khá nhanh. Khách hàng thường đến nền tảng này để khiếu nại hoặc đặt câu hỏi thắc mắc. Chính vì vậy, doanh nghiệp có thể phát triển theo hướng dịch vụ chăm sóc khách hàng để tạo thêm ấn tượng tốt đẹp cho người dùng.

LinkedIn

linkedIn là một nền tảng hơi đặc biệt, vì nó không cho phép quảng cáo trả phí đối với ngành dược phẩm. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng nó để kết nối với những chuyên gia và trao đổi thông tin chuyên môn trong lĩnh vực.

Đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp ở nền tảng này không phải là khách hàng, mà là các bác sĩ, y tá, đại lý bảo hiểm và các đại diện dược phẩm khác, thậm chí là đối thủ cạnh tranh. Do đó, các nội dung của doanh nghiệp đòi hỏi phải thật chất lượng để thu hút những đối tượng này.

Vì sao doanh nghiệp dược phẩm nên tối ưu SEO mạng xã hội?

SEO mạng xã hội tốt sẽ dẫn người dùng về website, giúp tăng trưởng organic traffic, từ đó tăng lượng khách hàng, mang lại doanh thu và khẳng định thương hiệu trên thị trường giữa muôn vàn đối thủ cạnh tranh. Như vậy, SEO mạng xã hội chính là trợ thủ đắc lực cho nền tảng chính là website.

Nên SEO bài viết trên mạng xã hội nào?

SEO là mộ phương pháp marketing mang lại hiệu quả lâu dài và ít tốn kém chi phí hơn so với quảng cáo. Mục đích của SEO là thân thiện với công cụ tìm kiếm bằng cách tối ưu kỹ thuật và nội dung. Bên cạnh Google, danh sách mạng xã hội tốt cho SEO là Facebook, Youtube, Twitter,… Trong đó, Facebook và Youtube là 2 thị trường tiềm năng.

Công dụng mạng xã hội Pinterest trong SEO dược phẩm

Pinterest là nền tảng mạng xã hội phát triển và thu hút hơn 10.000 người dùng chỉ sau 9 tháng ra mắt vào năm 2010. Đây là nền tảng nghiêm ngặt nhất đối với dược phẩm khi cấm hoàn toàn các quảng cáo trả phí cho thuốc kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược và các chất tương tự dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, doanh nghiệp dược phẩm có thể tận dụng nền tảng này để:

 • Cung cấp hình ảnh có giá trị thông qua infographic.
 • Thu hút lượng Backlink trỏ về website của mình.
 • Xây dựng Profile của doanh nghiệp.
 • Tìm hiểu, nghiên cứu và đa dạng từ khóa SEO.
 • Tăng tương tác từ mạng xã hội, tăng khả năng nhận biết thương hiệu của người dùng.

Cách seo web trên mạng xã hội

Để SEO website trên mạng xã hội tốt, cần phải hiểu đặc điểm của từng mạng xã hội, từ đó có những chiến lược đăng tải và phát triển nội dung thích hợp

Hướng dẫn SEO chia sẻ mạng xã hội

Không giống như website, bài đăng trên mạng xã hội không nên quá dài. Dù nội dung ngắn nhưng cung cấp đúng thông tin người dùng muốn biết cũng có thể thu hút được họ. Tuy nhiên, nội dung cũng không nên quá ngắn, 300-500 chữ là thích hợp để người đọc không cảm thấy ngán ngẩm. Bên cạnh đó, trong bài chia sẻ ưu tiên phải chứa từ khóa chính, giúp người đọc dễ dàng xác định nội dung chính mà bạn muốn đề cập, cũng như giúp mang lại hiệu quả SEO.

Dẫn đường link của bài viết chính trên website bên trong bài viết trên mạng xã hội cũng là cách tạo thêm Backlink, thu hút và điều hướng người đọc đến với website, tăng organic traffic và cản thiện thứ hạng. Dưới đây là 3 bước mà Minimo tổng hợp để quá trình SEO mạng xã hội trở nên dễ dàng hơn:

Bước 1: Lên kế hoạch SEO mạng xã hội

Đầu tiên, cần phải tìm hiểu nền tảng nào mà khách hàng tiềm năng thường xuất hiện. Ví dụ như các hội nhóm chia sẻ bệnh lý. Đây là nơi giúp các doanh nghiệp dễ dàng xác định được hành trình khách hàng, từ đó đưa ra lộ trình SEO phù hợp.

cac hoi nhom tren mang xa hoi
Tham gia các hội nhóm để tiếp cận người dùng. (Cre: Facebook).

Doanh nghiệp dược phẩm cũng có thể tự đặt ra cho mình những câu hỏi như sau để xây dựng lộ trình thích hợp:

 • Bệnh nhân thường sẽ tìm hiểu những gì trên nền tảng này?
 • Người dùng muốn nhìn thấy doanh nghiệp chia sẻ những gì?
 • Làm sao để tương tác và giảm đáp thắc mắc cho bệnh nhân một cách dễ dàng?
 • Làm sao để thu hút họ đến với website của doanh nghiệp?
 • Người dùng thường ưu tiên các sản phẩm thuốc nào?


Những câu hỏi này giúp doanh nghiệp xây dựng được tuyến nội dung phù hợp với hành trình khách hàng của họ, và biến họ trở thành khách hàng của mình.

Bước 2: Xây dựng content

Content mạng xã hội có thể ở bất cứ hình thức nào, tùy thuộc vào nền tảng mà doanh nghiệp lựa chọn. Đối với dược phẩm, content mạng xã hội sẽ có đôi chút khó khăn hơn so với content website, vì chúng vừa đòi hỏi sự chính xác, cung cấp đầy đủ thông tin chuyên môn, vừa phải hấp dẫn và kích thích sự tò mò của người đọc.

Dựa vào những gì đã tìm hiểu ở bước 1, bạn có thể xây dựng content tương ứng với hành trình của họ. Mỗi một thời điểm, một nhóm đối tượng sẽ có một nỗi lo và nhu cầu khác nhau. Ví dụ, muốn thu hút người dùng sử dụng các sản phẩm bồi bổ sức khỏe hậu Covid, doanh nghiệp có thể tạo content “Những sản phẩm phục hồi tốt dành cho bệnh nhân vừa phục hồi sau covid” hoặc “Những điều cần chú ý sau khi mắc Covid”, sau đó lồng ghép sản phẩm của mình vào nội dung ấy.

xay dung content
Xây dựng content theo tâm lý người dùng.

Bước 3: Xác định đối tượng khách hàng tiềm năng.

Sau khi đăng tải bài viết ở bước 2, doanh nghiệp có thể chắt lọc ra lượng người tương tác tốt với những content bên trên, sau đó xây dựng lộ trình biến họ trở thành khách hàng của mình. Thậm chí, nếu nội dung của bạn chất lượng và đầu tư, khách hàng vẫn có thể mua sản phẩm của bạn ngay từ lần đầu tiên. Cá nhân hóa cho từng đối tượng cũng là cách khiến người xem cảm thấy doanh nghiệp chia sẻ đúng với bệnh lý của mình, từ đó thu hút họ sử dụng sản phẩm.

Dần dần, doanh nghiệp sẽ tìm ra thói quen mua hàng của từng nhóm đối tượng, ví dụ như: sau bao nhiêu bằng đăng thì họ sẽ quyết định mua hàng, người dùng thích xem những chia sẻ gì, những sản phẩm nào được quan tâm nhiều,… từ đó cải thiện chiến lược SEO mạng xã hội hiệu quả hơn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ mà Minimo đã tổng hợp về SEO mạng xã hội cho các doanh nghiệp dược phẩm. Nếu như biết cách tận dụng và biến chúng trở thành trợ thủ của website, các nền tảng này sẽ mang lại hiệu quả SEO rất cao. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn.

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM