SEO Social dược phẩm là gì? Cách SEO Social ngành dược

SEO-social-nganh-duoc-nhu-the-nao

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

SEO social là quá trình tối ưu hoá trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok,… Phương pháp tối ưu này ngày càng được ưa chuộng vì sự phổ biến, chi phí thấp và hiệu quả mang lại cao. Đối với ngành dược, SEO social được xem là công cụ hỗ trợ rất tốt nếu các doanh nghiệp dược phẩm muốn tiếp cận thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Khi tiến hành SEO dược phẩm, các nền tảng mạng xã hội đem lại độ phủ sóng cao hơn cho thương hiệu, giúp khách hàng thêm tin tưởng vào độ uy tín của các sản phẩm thuốc, dịch vụ khám chữa bệnh,… từ đó quyết định lựa chọn doanh nghiệp. Ngoài ra, các nền tảng social cũng giúp website có thêm nhiêu backlink, từ đó cải thiện thứ hạng trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

Như vậy, SEO social có vai trò vô cùng quan trọng trong SEO. Trong bài viết này, hãy cùng Minimo tìm hiểu về cách SEO social mang lại hiệu quả cao đối với ngành dược nhé!

SEO Social ngành dược là gì?

seo-duoc-tren-social
SEO ngành dược trên các nền tảng Social giúp tăng độ nhận diện thương hiệu.


SEO Social ngành dược là quá trình các doanh nghiệp dược phẩm thực hiện tối ưu hóa các nền tảng social của mình thông qua các công việc cơ bản tương tự như SEO website như: nghiên cứu từ khóa và intent người dùng, xây dựng nội dung và tiếp thị sản phẩm để mang về lợi nhuận.

Vì ngành dược là ngành đặc thù, ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe người dùng nên quá trình SEO cũng khá đặc biệt và nhiều quy chuẩn. Các doanh nghiệp dược phẩm vừa phải đảm bảo thông tin nhất quán và chính xác, vừa phải thu hút người đọc và phải phù hợp với quy tắc của từng nền tảng.

Ví dụ, nếu đối tượng khách hàng của bạn ở Hoa Kỳ, bạn phải tuân thủ tập hơp các quy chuẩn khi đăng bài lên mạng xã hội của FDA. Như vậy, cần phải tìm hiểu quy tắc và thị hiếu của người xem của từng nền tảng, từng quốc gia khi muốn SEO dược phẩm trên social.

Tạo sao nên thực hiện SEO Social?

Loi-ich-SEO-nganh-duọc-trensocial
Lợi ích của SEO Social dược phẩm.

Đầu tiên, SEO social giúp website tăng các chỉ số quan trọng, cải thiện thứ hạng Google. Doanh nghiệp có thể xây dựng nội dung con của những bài blog trên web, sau đó lồng ghép link bài viết một cách khéo léo và thích hợp sẽ thu hút người dùng ghé đến website. Việc này giúp cho website tăng điểm vì có nhiều Backlink từ các nền tảng khác nhau, vừa có thêm lượng traffic được kéo về từ các nền tảng ấy.

Thứ hai, các nền tảng mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu. Khi SEO social, tối ưu profile của mình và cố gắng tạo tương tác với người dùng trên nhiều nền tảng sẽ giúp tăng lượng theo dõi profile, tăng độ trust cho Website trong mắt Google và người dùng, từ đó biến người xem thành khách hàng của doanh nghiệp.

Cuối cùng, khi người xem có niềm tin vào thương hiệu, xu hướng Local search của người dùng sẽ tăng. Ví dụ, thay vì tìm kiếm “nội soi bao tử ở đâu thì tốt”, người dùng sẽ có thể search “nội soi bao tử ở bệnh viện A có tốt không?” Hành động này sẽ giúp website cải thiện thứ hạng theo khía cạnh Local SEO, một phương pháp SEO cũng hiệu quả cao.

Khi nào nên dùng dịch vụ SEO Social?

Dịch vụ SEO Social là việc doanh nghiệp tìm đến các chuyên gia SEO cùng tiến hành quy trình SEO Social cho thương hiệu của mình. Doanh nghiệp nên SEO Social khi mới xây dựng các nền tảng mạng xã hội hoặc doanh nghiệp đã SEO các kênh social từ lâu nhưng không mang lại hiệu quả.

Cách SEO Social trong lĩnh vực dược phẩm

Cách SEO Social ở bất kỳ ngành nghề nào đều có những điểm chung như liên kết nội dung trực tiếp, gián tiếp; xuất bản và xếp hạng nội dung; lập hồ sơ xếp hạng và tối ưu từ khóa; xây dựng website thân thiện với kênh social; tiến hành đo lường; xây dựng lượng người theo dõi và cuối cùng là đo lường kết quả đạt được. Hãy cùng theo dõi chi tiết những cách SEO mạng xã hội lĩnh vực dược phẩm dưới đây nhé!

Phuong-phap-seo-social-nganh-duoc
Các bước SEO Social dược phẩm.

Liên kết nội dung trực tiếp

Công cụ tìm kiếm ngày nay không còn chỉ nhìn vào những gì ở trên website nữa, họ sẽ xem xét những gì bạn làm ở những nền tảng khác. Để SEO social hiệu quả, bạn có thể chia sẻ những nội dung trên website thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, từ đó tăng cơ hội ranking lên top của website.

Đối với SEO Social dược phẩm, các doanh nghiệp có thể tập trung xây dựng profile cho doanh nghiệp và cả các y, bác sĩ trên những nền tảng này. Profile chuyên nghiệp và chỉn chu giúp cho người dùng càng thêm tin tưởng về kiến thức chuyên môn của doanh nghiệp, thúc đẩy hành động mua hàng và sử dụng dịch vụ.

Thu hút backlink cũng là một trong những lợi ích của SEO Social. Khi bạn chia sẻ liên kết bài viết trên các trang mạng xã hội, người dùng sẽ có thể click vào và xem nội dung trên web. Nếu họ yêu thích nội dung đó, họ sẽ liên kết bài viết vào kênh social media hoặc thậm chí là ở website của họ. Do đó, nãy lồng ghép liên kết bài viết một cách khéo léo vào các nội dung trên social media của mình.

Tang-backlink-cho-social
Thu hút Backlink để tăng hiệu quả SEO.

Xuất bản nội dung chất lượng

Content chất lượng là yếu tố tiên quyết giữ chân người dùng ở lại website của bạn, đặc biệt là đối với ngành dược cần sự chính xác tuyệt đối. Nội dung bài viết, hình ảnh, trải nghiệm, thông tin đều do bạn tạo ra, nhưng để đảm bảo chất lượng, cần có sự tham vấn của các chuyên gia dược phẩm. Kiểm soát được tuyến nội dung cũng là cách SEO hiệu quả.

noi-dung-chat-luong
Phát triển content trên các kênh Social khác nhau (Cre: Bệnh viện Tâm Anh).

Khi SEO Social, thông tin chính xác thôi chưa đủ, doanh nghiệp cần biết cách sáng tạo, xây dựng nội dung thú vị có thể thu hút sự chú ý của người dùng. Thay vì chỉ đăng những bài viết chuyên môn thông thường, doanh nghiệp có thể research và xây dựng bản đồ hành trình khách hàng, nắm được nỗi đau của họ và đăng tải những bài viết phù hợp, tạo sự đồng cảm để thu hút người đọc.

Xem thêm: Bài viết chuẩn SEO dược phẩm

Xếp hạng nội dung trong bộ máy tìm kiếm

Các kênh truyền thông phổ biến thường mang lại Page Authority rất cao. Do đó, mặc dù bạn đăng tải nội dung trên các nền tảng khác, Google cũng có thể dùng thuật toán để đọc bài và đề xuất chúng như một nội dung trả lời cho truy vấn của người dùng nếu họ tìm kiếm về cùng một vấn đề. Điều này giúp cho website hưởng được một chút sức mạnh nếu bạn có liên kết đường link bài viết trên website với nội dung trên social.

Lập hồ sơ xếp hạng trong công cụ tìm kiếm

Một trang web Social media có Page Authority cao sẽ giúp profile của doanh nghiệp từ các kênh này xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng truy vấn tên thương hiệu của bạn. Như vậy, để website cũng được hưởng lợi, đừng quên dẫn đường liên kết của website bên trong những profile này và ngược lại để cả 2 có thể bổ trợ cho nhau. Công cụ Schema.org sẽ giúp bạn đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm kết hợp được hồ sơ của các trang mạng xã hội với trang web của doanh nghiệp.

Tối ưu từ khóa của các mạng xã hội dược phẩm

Hiện nay, các trang mạng xã hội cũng là nguồn thông tin lớn của hầu hết người dùng. Như vậy, doanh nghiệp cũng cần có chiến lược tối ưu từ khóa mà không chỉ ở những trang web mà còn ở các trang mạng xã hội. Không nên cố gắng nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào trong bài viết, mà hãy kết hợp và lồng ghép khéo léo các từ khóa chính vào tiêu đề, hashtag để bài viết dễ dàng xuất hiện trong mắt người dùng hơn.

Website thân thiện với kênh social

Website của bạn nên được kết hợp với các kênh social, cho phép người dùng chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội của bạn. Những tiện ích này nên được đặt ở nơi dễ thấy nhưng không ảnh hưởng đến việc đọc nội dung của người dùng. Tuy nhiên, chỉ nên chọn những nền tảng phổ biến và được sử dụng nhiều ở Việt Nam hoặc nơi mà đối tượng khách hàng của bạn đang sinh sống, để họ dễ dàng chia sẻ những nội dung này đến với những khách hàng tiềm năng khác.

lien-ket-social-va-website
Kết nối Website và Social để tăng hiệu quả SEO. (Cre: Bệnh Viện VINMEC).

Đo lường kết quả trên mạng xã hội

Mọi quá trình đều cần có một khoảng thời gian đánh giá hiệu quả để tìm những điều chưa tốt và đưa ra giải pháp khắc phục. Thu thập dữ liệu và phân loại những nội dung được tiếp cận tốt và những nội dung không hợp với thị hiếu của người dùng, từ đó tạo dựng content dựa trên những điều mà doanh nghiệp đã rút ra. Việc này giúp cho các doanh nghiệp tránh các lỗi ảnh hưởng đến Page Authority, giúp doanh nghiệp tạo ra nhiều nội dung tốt hơn, đặc biệt là trong ngành dược phẩm – một ngành vô cùng chú trọng vào chất lượng content.

Xây dựng lượng người theo dõi

Nhóm người theo dõi hiện tại chính là đối tượng khách hàng tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp. Cần có những chiến lược thu hút lượng người theo dõi về các kênh social của doanh nghiệp, như chất lượng nội dung, các cuộc hội nghị, diễn đàn, giải đáp thắc mắc,…cho những người đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Mỗi một bài đăng hữu ích và chất lượng trên mạng xã hội sẽ thu hút rất nhiều người theo dõi, sẽ càng giúp website có thêm nhiều lưu lượng truy cập. Càng nhiều người theo dõi và tương tác với nội dung, thể hiện content của bạn cung cấp được nhiều thông tin, càng là cơ sở để Google đánh giá và cải thiện thứ hạng của cả website và trang mạng xã hội của bạn.

dang-nhieu-dang-content-len-social
Đa dạng các loại content trên kênh Social. (Cre: Bệnh viện Tâm Anh).

Phát triển thương hiệu

Mạng xã hội là nơi mà doanh nghiệp có thể phát triển thương hiệu một cách nhanh chóng và rộng rãi nhất. Một doanh nghiệp xuất hiện nhiều lần trong mắt người tiêu dùng theo nhiều phương tiện khác nhau giúp xây dựng ấn tượng và niềm tin về độ uy tín của doanh nghiệp. Điều này giúp website và thương hiệu tăng thêm độ uy tín của mình trong mắt Google và người dùng, mang lại hiệu quả SEO cao, cải thiện thứ hạng và tăng khả năng thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ.

Các trang mạng xã hội hỗ trợ SEO ngành dược

Đầu tiên, Facebook hiện nay được xem là một trong những nền tảng phổ biến nhất ở Việt Nam, không những tiếp cận được người dùng trẻ, nền tảng này còn thu hút được khá nhiều người dùng trung niên. Do đó, đây là nơi mà cách doanh nghiệp dược phẩm có thể tiếp cận được khách hàng tiềm năng của mình. hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều liên kết website của mình với nền tảng này.

Facebook cho phép người dùng đăng content văn bản, hình ảnh, video, reel, story, livestream,… Tùy theo nội dung và mục đích của chiến dịch mà bạn có thể lựa chọn những dạng thích hợp. Ngoài ra, Facebook cũng là nơi tồn tại khá nhiều hội nhóm bàn luận về các vấn đề xoay quanh đời sống, trong đó chủ đề về sức khỏe chưa bao giờ là hết hot. Bạn có thể “nằm vùng” trong những nhóm này để tìm hiểu về nhu cầu, mối lo ngại và vấn đề của người dùng để xây dựng content thích hợp.

tham-gia-nhom-tren-mang-xa-hoi
Liên kết với khách hàng tiềm năng thông qua các group Facebook.

Tiếp theo, Youtube là nền tảng ưa chuộng những video dài. Như vậy, doanh nghiệp có thể xây dựng kênh social này với mục đích chia sẻ những suy nghĩ, kiến thức chuyên môn, giải đáp thắc mắc về chất lượng thuốc, tình trạng bệnh hay quy trình dịch vụ của của doanh nghiệp. Bạn cũng nên chú ý việc xây dựng kênh social cho những bác sĩ chủ chốt của doanh nghiệp. Việc này giúp người dùng thêm tin tưởng vào kiến thức chuyên môn mà kênh chia sẻ, từ đó an tâm sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà bạn tư vấn.

dang-video-youtube-chia-se-kien-thuc
Đăng video chia sẻ thông tin trên kênh mạng xã hội để kết nối với người dùng. (Cre: Bệnh viện VINMEC).

Bên cạnh đó, Instagram là nền tảng mà bạn nên thử nếu muốn tiếp cận với đối tượng khách hàng trẻ hoặc người nước ngoài. Nền tảng này thường thu hút người dùng bằng content hình ảnh. Để việc tiếp cận với người dùng trở nên hiệu quả, các công ty dược phẩm cần làm cho Instagram feed luôn xuất hiện những nội dung trực quan như hình ảnh, infographic và video ngắn.

Xem thêm: Các mạng xã hội tốt cho SEO dược phẩm

Chiến lược SEO dược phẩm sử dụng Social Media như thế nào?

Chiến lược SEO dược phẩm là quá trình các doanh nghiệp ngành dược tối ưu hóa các yếu tố nội dung, hình ảnh, cấu trúc trang web,… giúp website thân thiện với Google, đưa website nổi trội trong hàng trăm trang web đối thủ, giúp cho những khách hàng tiềm năng như bác sĩ, nhà thuốc, chuyên gia sức khỏe, bệnh nhân,…có thể nhìn thấy và sử dụng các sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

SEO Social là một phương pháp giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế, tăng độ nhận diện và sự uy tín của Google và người dùng, từ đó thu hút nhiều khách hàng đến với doanh nghiệp. Dưới đây là một số chiến lược mà bạn có thể tham khảo và áp dụng.

4-chien-luoc-seo
4 chiến lược SEO dược phẩm trên kênh Social hiệu quả.

Xem thêm: Chiến lược SEO dược phẩm

Sử dụng mạng xã hội tốt cho SEO dược phẩm

Không phải mạng xã hội nào cũng tốt cho các doanh nghiệp dược phẩm. Ví dụ, LinkedIn và Pinterest là hai nền tảng vô cùng khó khăn đối với ngành dược khi cấm hoàn toàn hành vi quảng cáo trả phí cho thuốc kê đơn, thực phẩm chức năng, thảo dược và các chất tương tự dưới bất kỳ hình thức nào. Hoặc LinkedIn là nền tảng có đối tượng mục tiêu khá rộng, bao gồm bác sĩ, y tá, đại lý bảo hiểm và các đại diện dược phẩm khác, thậm chí là đối thủ cạnh tranh. Do đó, lựa chọn một số kênh mạng xã hội nào phù hợp với doanh nghiệp là bước đầu tiên bạn cần phải xem xét trước khi đưa ra chiến dịch cho doanh nghiệp.

Duy trì hiện diện thương hiệu ngành dược

Một thương hiệu chỉ xuất hiện 1-2 lần trong mắt người dùng sẽ không để lại ấn tượng cho họ. Chính vì vậy, cần chú ý tần suất đăng bài trên các kênh mạng xã hội, vừa đảm bảo duy trì tương tác với người xem, vừa không gây khó chịu vì nội dung xuất hiện nhiều lần. Quá trình tạo dựng và duy trì thương hiệu luôn là bài toán khó đối với các công ty dược phẩm.

Bạn có thể thử phương pháp xây dựng lời hứa thương hiệu để củng cố lòng tin của khách hàng. Mỗi sản phẩm dược mà công ty đưa ra thị trường cần có những lời hứa riêng, hoặc các câu slogan vừa mang lại niềm tin, vừa gây ấn tượng với người tiêu dùng.

Tạo fanpage dược phẩm

Fanpage sẽ là nơi chia sẻ thông tin, kiến thức cũng như giao lưu với người dùng tiện lợi và hiệu quả trong chiến lược SEO dược phẩm. Khi tạo fanpage cho doanh nghiệp dược phẩm, cần lưu ý một số điều như:

  • Thông tin doanh nghiệp phải chính xác, không khai khống, khai gian,…
  • Lồng ghép hình ảnh, tên doanh nghiệp, logo vào fanpage để tăng độ nhận diện thương hiệu,…
  • Đăng tải những bài viết chuyên môn, tránh những nội dung xáo rỗng gây mất độ uy tín của doanh nghiệp.
  • Tương tác với người dùng.
  • Tạo cơ hội giải đáp thắc mắc trực tiếp của người dùng thông qua livestream, điều form, tư vấn qua điện thoại, tin nhắn,…

Xem thêm: Chính sách Facebook Ads của lĩnh vực dược phẩm

Sử dụng Social bookmarking site

Social Bookmarking là phương pháp đánh dấu và chia sẻ các trang web lên mạng xã hội, cho phép người dùng dựa vào từ khóa phân loại để chia sẻ lên các công cụ tìm kiếm. Social Bookmarking thường dùng để lưu trữ website hoặc chia sẻ nội dung lên mạng xã hội cho bạn bè xem, các trang được đánh dấu sẽ phân loại thông qua phương pháp sử dụng từ khóa (tag), người dùng có thể xem danh sách này theo từ khóa hoặc bằng các công cụ tìm kiếm.

Tác động của mạng xã hội đến SEO dược phẩm

Một số lợi ích mà các kênh Social media có thể mang lại lợi ích cho quá trình SEO dược phẩm có thể kể đến như:

  • Công cụ quảng bá cho thương hiệu của doanh nghiệp giúp tăng khả năng chuyển đổi.
  • Thúc đẩy thứ hạng từ khóa của website thông qua việc lồng ghép trong nội dung đăng tải.
  • Tạo nên nguồn backlink chất lượng cho Website.
  • Tăng tốc độ index Website.
  • Tăng khả năng thích ứng với thuật toán Google E-A-T đối với ngành dược phẩm.

Kết luận

Social là trợ thủ đắc lực cho mọi doanh nghiệp khi muốn tiếp cận khách hàng, tăng độ nhận diện thương hiệu. Do đó, SEO social là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt đối với các ngành dược phẩm. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn.

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM