Tham khảo quy định quảng cáo thuốc trên website dược phẩm

Tham khảo quy định quảng cáo thuốc trên website dược phẩm

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Quảng cáo thuốc trên website là một trong những hình thức quảng bá trực tuyến, sử dụng hình ảnh, thông tin, công dụng đặc trưng của sản phẩm để tiếp cận đến khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Ưu điểm của quảng cáo trên website là tiết kiệm chi phí đáng kể so với phương pháp truyền thống nhưng vẫn đem lại lưu lượng truy cập lớn. Đặc biệt, các hình thức quảng cáo website cũng cực kì đa dạng. Ngoài quảng cáo banner với hình ảnh minh họa sống động, bạn có thể kết hợp SEO dược phẩm để trang web lên top google nhanh chóng.

Bên cạnh đó, để thực hiện quảng cáo dược phẩm trên website thành công, bạn cần tuân thủ các quy định về điều kiện, giấy phép hay nội dung quảng cáo thuốc. Đây là những thông tin quan trọng mà bất kì một đơn vị kinh doanh thuốc nào cũng phải lưu ý và chấp hành.

Quy định về quảng cáo thuốc trên website là gì?

Theo Điều 23, Thông tư 13, quảng cáo thuốc, dược phẩm trên website, báo điện tử phải tuân thủ các điều sau:

 • Đơn vị kinh doanh không được phép quảng cáo thuốc mà mình không kinh doanh.
 • Đơn vị kinh doanh, đơn vị được ủy quyền chỉ quảng cáo thuốc trên website của đơn vị thực hiện dịch vụ quảng cáo khi đơn vị có giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin internet của Bộ Thông tin – Truyền thông và Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ quảng cáo, căn cứ theo quy định của pháp luật.
 • Nội dung quảng cáo thuốc phải được thực hiện ở một chuyên mục riêng. Trong mục này, đơn vị phải ghi rõ “Trang dành riêng cho quảng cáo thuốc” – xuất hiện ở đầu trang với cỡ chữ lớn, in đậm.
Quy định về quảng cáo thuốc trên website là gì?
Quy định về quảng cáo thuốc trên website là gì?

Tại sao quảng cáo thuốc trên website cần có giấy phép?

Hành vi quảng cáo thuốc khi chưa có cơ quan thẩm quyền xác nhận thuộc hành vi nghiêm cấm theo quy định Điểm a, Khoản 10 Điều 6 Luật Dược. Nếu đơn vị kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ mà chưa được nhà nước, cơ quan xác nhận thì sẽ bị phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Tại sao quảng cáo thuốc trên website cần có giấy phép?
Tại sao quảng cáo thuốc trên website cần có giấy phép?

Nội dung nào bắt buộc phải có khi quảng cáo thuốc?

Theo Điều 125 Nghị định 54/2017/NĐ-CP, quảng cáo thuốc phải đảm bảo các nội dung sau: tên thuốc, thành phần dược liệu đã được phê duyệt, chỉ định, cách dùng, liều dùng, chống chỉ định, điều cần tránh, lưu ý khi sử dụng thuốc, tác dụng phụ và phản ứng có hại, tên và địa chỉ của cơ sở sản xuất thuốc và thông báo “Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”.

Bên cạnh đó, nội dung quảng cáo có nhiều trang thì phải đánh số trang chính xác, chú thích tài liệu chứng minh, không cắt xén thông tin hay suy diễn gây hiểu sai về tính hiệu quả của thuốc. Quảng cáo dược phẩm phù hợp với mẫu nhãn hiện hành được Bộ Y Tế phê duyệt và chuyên luận về thuốc ghi trong Dược thư Quốc gia Việt Nam.

Nội dung nào bắt buộc phải có khi quảng cáo thuốc?
Nội dung nào bắt buộc phải có khi quảng cáo thuốc?

Điều kiện để quảng cáo thuốc là gì?

Có 3 điều kiện được đặt ra đối với thuốc được quảng cáo, đó là

 • Thuốc thuộc Danh mục thuốc không kê đơn
 • Thời hạn của giấy đăng ký lưu hành thuốc vẫn còn hiệu lực tại Việt Nam
 • Thuốc không thuộc trường hợp sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc hoặc hạn chế sử dụng.
Điều kiện để quảng cáo thuốc là gì?
Điều kiện để quảng cáo thuốc là gì?

Hành vi nào bị nghiêm cấm khi quảng cáo dược phẩm?

 • Dùng địa vị, danh nghĩa, uy tín, thư cảm ơn của cá nhân, tổ chức để quảng cáo thuốc.
 • Sử dụng biểu tượng, tên, hình ảnh của cán bộ y tế
 • Lợi dụng thông tin xuất xứ, nguyên liệu của thuốc nhằm quảng cáo. Ngoài ra, các nội dung gây hiểu nhầm về thành phần, tác dụng, chỉ định của thuốc cũng bị cấm khi quảng bá sản phẩm.
 • Sử dụng hình ảnh của thực vật, động vật trong danh sách loài quý hiếm, nguy cấp.
 • Tạo nội dung quảng bá gây ra các cách hiểu: Thuốc này là biện pháp tốt nhất, tốt hơn tất cả, hoàn toàn vô hại; thuốc không có tác dụng không mong muốn, không có chống chỉ định; thuốc này là số một.
 • Dùng hình ảnh, câu từ mang tính suy diễn quá mức, vượt quá tác dụng của thuốc đã được phê duyệt.
 • Quảng bá bằng các kiểm nghiệm chất lượng, kết quả nghiên cứu lâm sàng chưa được Bộ Y Tế công nhận.
 • Ghi tác dụng của từng thành phần trong thuốc gây ra sự nhầm lẫn giữa tác dụng của thuốc và tác dụng của mỗi thành phần
 • Dùng các các cụm từ bị cấm trong quảng cáo thuốc, bao gồm: “tiệt trừ”, “điều trị tận gốc”, “chuyên trị”, “hàng đầu”, “khỏi hẳn”, “yên tâm”, “không lo”, “khỏi lo”, “giảm tiền”, “đảm bảo 100%”, “chất lượng cao”, “khuyên dùng” và các từ có ý nghĩa tương tự.
Hành vi nào bị nghiêm cấm khi quảng cáo dược phẩm?

Thông tin về các hành vi trên được nêu rõ trong Nghị định 54/2017/NĐ-CP. Vì thuốc là sản phẩm đặc biệt nên các quy định liên quan đến quảng cáo sản phẩm dược cũng chặt chẽ hơn, giúp hạn chế tình trạng một số đơn vị sử dụng từ ngữ phóng đại, nói quá tác dụng của thuốc để nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Có được quảng cáo thuốc kê đơn không?

Bạn không được quảng cáo thuốc kê đơn vì đây là mặt hàng bị cấm quảng cáo. Trong trường hợp vi phạm, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng; tổ chức bị phạt từ 100.000.000 đồng đến 140.000.000 đồng, trích theo Khoản 5, Điều 7 Luật Quảng cáo 2012.

Tham khảo quy định quảng cáo thuốc trên website dược phẩm
Có được quảng cáo thuốc kê đơn không?

Chính sách quảng cáo của Meta về thuốc kê đơn là gì?

Tương tự. đối với quy định Facebook Ads cho ngành dược phẩm, Meta cũng không cho phép quảng cáo thuốc kê đơn. Chỉ với những đối tượng sản xuất dược hoặc cung cấp dịch vụ khám sức khỏe từ xa và đồng thời hoàn thành Đơn đăng ký quảng cáo thuốc kê đơn thì mới đủ quyền quảng bá loại thuốc này. Khi đã đủ điều kiện thì nội dung quảng cáo thuốc kê đơn chỉ bao gồm thông tin sản phẩm và cách thức mua, không được liệt kê giá, sử dụng nút CTA hoặc triển khai các chương trình tặng quà đi kèm.

Chính sách quảng cáo của Meta về thuốc kê đơn là gì?
Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM