Những điều cần biết về kinh doanh dược online: Cách thức, điều kiện, yêu cầu và 4 lưu ý quan trọng

Những điều cần biết về kinh doanh dược online: Cách thức, điều kiện, yêu cầu và 4 lưu ý quan trọng

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Kinh doanh dược là hoạt động sinh lời từ việc buôn bán dược phẩm. Ngoài mô hình bán trực tiếp, hình thức kinh doanh online ngày càng được ưa chuộng trong lĩnh vực dược phẩm dưới tác động mạnh mẽ của chuyển đổi số và công nghệ. Các hình thức kinh doanh được triển khai rất đa dạng. Tuy nhiên, bản thân doanh nghiệp dược cần nắm bắt các điều kiện cũng như yêu cầu, lưu ý quan trọng để thực hiện kinh doanh online thành công.

Kinh doanh dược phẩm online là gì?

Kinh doanh dược online là hoạt động mua bán, giao dịch dược phẩm diễn ra trực tuyến thay vì gặp mặt và tư vấn trực tiếp như cách thức hoạt động truyền thống. Những ưu điểm vượt trội của mô hình này có thể kể đến như:

 • Tiếp cận tệp khách hàng trực tuyến: Khi kinh doanh dược online, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng, không phân biệt khoảng cách địa lý, thời gian.
 • Không yêu cầu chi nhiều vốn: Bạn chỉ cần có vốn để nhập hàng, không cần chi tiêu cho các khoản trả cố định như tiền thuê mặt bằng hay dịch vụ điện nước.
 • Tự do, linh hoạt hơn so với hình thức bán thuốc truyền thống: Điều này giúp bạn tăng tính chủ động trong hoạt động kinh doanh. Bạn có thể phục vụ khách hàng bất cứ khi nào họ cần, nắm bắt thông tin và tư vấn kịp thời tình hình sức khỏe cũng như đề xuất sản phẩm chất lượng nhất.
 • Thúc đẩy doanh số nhanh chóng: Bạn dễ dàng thành lập kênh bán hàng và chi ngân sách cho quảng cáo, truyền thông. Nếu dịch vụ chăm sóc tốt và giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo thì doanh nghiệp sẽ thu về lượng khách hàng trung thành và nhận được nguồn doanh thu vô cùng lớn.
Kinh doanh dược phẩm online là gì?
Kinh doanh dược phẩm online là gì?

Có những hình thức kinh doanh dược online nào?

Đối với kinh doanh dược phẩm online, các mô hình triển khai vô cùng đa dạng và linh hoạt, bao gồm:

 • Xây dựng website dược phẩm: Website vừa là công cụ marketing dược phẩm hiệu quả, vừa là nguồn thông tin uy tín của thương hiệu để khách hàng đưa ra quyết định mua hàng. Trong đó, Pharmacity, FPT Long Châu là 2 website điển hình cho việc thực hiện SEO dược phẩm tốt kết hợp tính năng đặt hàng online.
 • Thiết kế ứng dụng chăm sóc sức khỏe: JioHealth, Medigo hay Alihealth là các ứng dụng hỗ trợ người dùng tư vấn và chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác.
 • Tham gia sàn thương mại điện tử: Đối với sàn Shopee, Lazada, doanh nghiệp chỉ có thể kinh doanh thực phẩm chức năng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Còn với các nền tảng thương mại như JioHealth, POC Pharma, Telio thì danh mục sản phẩm đa dạng hơn, mở ra tiềm năng mới cho các đại lý dược phẩm.
Có những hình thức kinh doanh dược online nào?
Có những hình thức kinh doanh dược online nào?

Điều kiện kinh doanh dược phẩm online là gì?

 • Giấy phép kinh doanh: Đây là yêu cầu cơ bản cho website kinh doanh dược phẩm. Theo quy định của pháp luật, muốn hoạt động kinh doanh dược, cơ sở kinh doanh cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
 • Đáp ứng đạt chuẩn nhà thuốc: Hiện tại chưa có quy định về điều kiện kinh doanh dược phẩm online nên theo bạn vẫn cần phải đáp ứng theo quy trình thẩm định GPP (Good Practice Pharmacy) – điều kiện cơ bản nhất để có thể tiến hành kinh doanh.
 • Trình độ của người bán: Chủ cửa hàng dược phẩm online cần phải đạt trình độ từ dược sĩ bậc đại học trở lên và có chứng chỉ hành nghề được Sở Y Tế cấp phép.
Điều kiện kinh doanh dược phẩm online là gì?
Những điều cần biết về kinh doanh dược online: Cách thức, điều kiện, yêu cầu và 4 lưu ý quan trọng

Yêu cầu trước khi kinh doanh dược phẩm online

Hiểu rõ sản phẩm dược

Đối với ngành hàng đặc thù như dược phẩm thì người bán cần có trình độ chuyên môn nhất định, nhanh nhạy nắm bắt tình trạng bệnh nhân và hiểu rõ sản phẩm mình đang tư vấn có phù hợp cho người bệnh hay không. Chưa kể, thông tin tư vấn luôn phải rõ ràng, chính xác để bệnh nhân có thể sử dụng thuốc đúng cách.

Sở hữu giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là điều kiện pháp lý tất yếu để bán dược phẩm trực tuyến. Theo đó, trình độ người bán hay cơ sở quản lý thuốc cũng cần được đáp ứng để phù hợp với an toàn thực phẩm theo quy định.

Xây dựng kênh kinh doanh online

Lựa chọn nền tảng kinh doanh là vô cùng quan trọng đối với việc bán dược phẩm trực tuyến. Doanh nghiệp có thể kết hợp đăng ký tài khoản trên sàn thương mại điện tử, thiết lập website dược phẩm chuyên nghiệp để quảng bá hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm quản trị thông tin kinh doanh như CRM, ERP.

Yêu cầu trước khi kinh doanh dược phẩm online
Yêu cầu trước khi kinh doanh dược phẩm online

4 lưu ý khi kinh doanh dược online

 • Lựa chọn nguồn hàng uy tín: Dược phẩm giả, kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường dược. Bởi vậy, bạn nên hạn chế nhập hàng thông qua trung gian để kiểm soát chất lượng nguồn hàng và đảm bảo dược phẩm nhập chuẩn chính hãng.
 • Trung thực và minh bạch: Ngành dược liên quan mật thiết đến sức khỏe con người nên bản thân doanh nghiệp luôn phải trung thực, minh bạch thông tin với khách hàng.
 • Ưu tiên khách hàng lên đầu: Khách hàng ở lĩnh vực sức khỏe luôn cần sự quan tâm sát sao đến từ thương hiệu mà họ tin tưởng lựa chọn. Do đó, tập trung vào lợi ích khách hàng là điểm mấu chốt để bạn chiếm được niềm tin và xây dựng tệp khách hàng trung thành cho thương hiệu.
 • Xem kỹ hợp đồng với nhà cung cấp: Luôn thống nhất về quyền lợi và ưu đãi mình nhận được khi kí kết hợp đồng với đối tác. Thông tin về sản phẩm, giá thành hay điều khoản vi phạm hợp đồng cũng cần hai bên nắm bắt kĩ lưỡng để làm việc hiệu quả hơn.
4 lưu ý khi kinh doanh dược online
4 lưu ý khi kinh doanh dược online

Cơ hội thị trường ngành dược năm 2024

Cơ hội thị trường ngành dược năm 2024
Cơ hội thị trường ngành dược năm 2024

Tiềm năng thị trường dược phẩm được các nhà đầu tư đánh giá khá cao, với dự đoán giá trị 7,89 tỷ USD trong năm 2024 (theo Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam). Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế toàn ngành có thể đạt 8,4%. Dưới sự hỗ trợ của chính phủ, doanh nghiệp dược nội địa được tạo động lực để theo đuổi tiêu chuẩn cao như EU-GMP và gia tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu. Đặc biệt, doanh thu từ thuốc kê đơn và thiết bị y tế dự kiến sẽ trở lại trạng thái bình thường, là tín hiệu tích cực cho thị trường dược Việt Nam năm nay.

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM