Chạy Google Ads ngành dược: Lưu ý chính sách, hình thức và cách thực hiện

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Google Ads là nền tảng quảng cáo có trả phí của Google, giúp tiếp cận chính xác những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Và nếu sản phẩm bạn muốn quảng bá thuộc mảng dược phẩm, một lĩnh vực đăc thù liên quan đến y tế thì bạn càng phải nắm rõ chính sách, điều kiện quảng cáo của Google, hình thức quảng cáo cho phép và quan trọng nhất là cách thiết lập, tối ưu một chiến dịch Google Ads dược phẩm thông minh, hiệu quả. Quá nhiều thông tin mà bạn không biết bắt đầu từ đâu? Đừng lo vì Minimo SEO đã giúp bạn tổng hợp tất cả nội dung trên trong bài viết này rồi đây!

Chính sách Google Ads trong lĩnh vực dược phẩm có gì cần lưu ý?

Chính sách Google Ads trong lĩnh vực dược phẩm có gì cần lưu ý?

Thuật ngữ thuốc bị hạn chế

Chỉ nhà sản xuất hoặc hiệu thuốc trực tuyến tại 3 quốc gia Canada, Hoa Kỳ và New Zealand được phép sử dụng thuật ngữ “thuốc kê đơn” trong trang đích, văn bản quảng cáo hay từ khóa chạy ads. Đặc biệt, tại Canada và Hoa Kỳ, thuật ngữ thuốc thú y kê đơn chỉ ưu tiên dành cho động vật ít có khả năng bị lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích bởi con người. Đối với thuốc thú y kê đơn có khả năng bị lạm dụng hoặc sử dụng sai mục đích thì cần phải tuân thủ chính sách Thuật ngữ thuốc bị hạn chế của Google.

Trường hợp ngoại lệ sử dụng thuật ngữ “thuốc kê đơn” trong văn bản quảng cáo áp dụng với các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng của tổ chức chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận. Riêng với Việt Nam không được phép quảng cáo thuốc kê đơn, chỉ được phép quảng cáo thuốc không kê đơn. Ngoài ra, nhà cung cấp kháng thể, hợp chất, peptit cho phòng thí nghiệm thương mại, nhà sản xuất thuốc số lượng lớn, nhà cung cấp chuyên nghiệp cho ngành y tế chỉ có thể quảng cáo ở Hoa Kỳ hoặc Canada.

Thuật ngữ thuốc bị hạn chế

Một số chất không được chấp thuận

Google không cho phép quảng sản phẩm có chứa 5 đặc điểm sau:

 • Có chứa cây ma hoàng, chứa kích tố của nhau thai người liên quan đến giảm cân hoặc được quảng cáo cùng steroid đồng hóa.
 • Thực phẩm chức năng thảo dược với các thành phần có hoạt tính dược phẩm
 • Thuộc danh sách không đầy đủ về dược phẩm và thực phẩm chức năng
 • Không được chính phủ chính thức phê chuẩn và được tiếp thị theo ý rằng sản phẩm có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả, an toàn
 • Có tên gần giống với loại dược phẩm hoặc chất thành phần không được chấp thuận; sản phẩm bị cơ quan điều hành, chính phủ áp dụng hành động cảnh báo; tuyên bố rằng sản phẩm có hiệu quả như thuốc theo toa hay chất được kiểm soát
Một số chất không được chấp thuận

Bên cạnh đó, sản phẩm Melatonin chỉ được phép quảng bá ở Canada và Hoa Kỳ trong khi Hoa Kỳ là khu vực duy nhất được quyền tiếp thị sản phẩm DHEA.

Xin giấy chứng nhận quảng cáo sản phẩm

Điều kiện cơ bản để nhà sản xuất dược phân phát quảng cáo là được Google chứng nhận. Tùy theo từng quốc gia mà các yêu cầu của giấy chứng nhận cũng khác nhau. Cách đăng ký giấy chứng nhận như sau: Kiểm tra thông tin và đảm bảo bạn đã tuân thủ mọi yêu cầu quảng cáo của quốc gia.

 • Điền Mẫu đăng ký trực tuyến và cung cấp cả mã khách hàng Google Ads của bạn.
 • Gửi thêm tài liệu thể hiện mỗi quan hệ giữa bạn và nhà quảng cáo nếu bạn là đại lý đăng ký thay mặt cho nhà quảng cáo đó
Chạy Google Ads ngành dược: Lưu ý chính sách, hình thức và cách thực hiện

Nội dung bị hạn chế

 • Xét nghiệm HIV tại nhà, dịch vụ cai nghiện
 • Phá thai, tránh thai
 • Thuốc giảm đau kê theo đơn thuộc nhóm opioid
 • Dịch vụ thuốc kê đơn
 • Phương pháp điều trị y tế suy đoán và thử nghiệm, liệu pháp tế bào và liệu pháp gen
 • Tuyển người tham gia thử nghiệm lâm sàng
 • Bảo hiểm y tế và thuốc
Chạy Google Ads ngành dược: Lưu ý chính sách, hình thức và cách thực hiện

Các hình thức quảng cáo của Google Ads ngành dược

Các hình thức quảng cáo của Google Ads ngành dược

Google Ads Search

Google Search là hình thức quảng bá xuất hiện trực tiếp trên công cụ tìm kiếm của Google. Khi người dùng thực hiện truy vấn một từ khóa nào đó, quảng cáo liên quan đến cụm từ sẽ được ưu tiên xuất hiện đầu trang. Ví dụ, bạn truy cập Google.com, gõ từ khóa “răng sứ thẩm mỹ”. Trong số các kết quả hiển thị, nội dung nào có gắn chữ “Quảng cáo” (Sponsored) đều là Google Ads Search.

Google Ads Search

Google Display Network

3 dạng quảng cáo Display Network phổ biến bao gồm quảng cáo hiển thị hình ảnh thích ứng, quảng cáo hiển thị tương tác và quảng cáo hiển thị trong gmail. Đây là phương pháp marketing khá hiệu quả khi bạn có thể tiếp cận người dùng trong lúc họ truy cập website, kiểm tra thông tin từ tài khoản Gmail hoặc xem video Youtube.

Google Display Network

Google App

Google App có thể trực tiếp sử dụng nội dung từ danh sách cửa hàng ứng dụng để tạo loạt quảng cáo thích ứng với nhiều định dạng khác nhau. Một số ứng dụng sức khỏe giúp bạn tối ưu thời gian tìm kiếm thông tin dược phẩm có thể kể đến như Jio Health, OMI Care, Medio hay Phano Care.

Google App

Local Service Ads

Để điểm bán thu hút nhiều khách hàng tiềm năng trong khu vực ghé đến, bạn có thể lựa chọn chiến dịch Local Service Ads. Đây được xem là phương thức quảng bá đem lại hiệu quả tuyệt vời về offline (khách đến xem vị trí thực tế sau khi thấy quảng cáo) lẫn online (khách đăng ký lịch hẹn trên website)

Local Service Ads

Google Youtube Ads

Với hình ảnh động, giải nghĩa chi tiết, dễ hiểu từ chuyên gia cùng thông tin súc tích, ngắn gọn, quảng cáo video dược phẩm là một trong những xu hướng marketing có khả năng thu hút lượng người xem vượt trội. Các định dạng youtube ads cũng rất đa dạng, cho phép bạn triển khai chiến dịch truyền thông hướng đến đối tượng khách hàng mục tiêu chính xác nhất.

Chạy Google Ads ngành dược: Lưu ý chính sách, hình thức và cách thực hiện

Làm thế nào để thiết lập chiến dịch Google Ads dược phẩm hiệu quả?

Chạy Google Ads ngành dược: Lưu ý chính sách, hình thức và cách thực hiện

Xác định mục tiêu

Bạn cần lựa chọn mục tiêu quảng cáo từ đầu: tăng lưu lượng truy cập trang web, tăng độ nhận diện thương hiệu, khách hàng tiềm năng hay gia tăng doanh số bán hàng. Mục tiêu quảng cáo sẽ ảnh hưởng đến loại chiến dịch, ngân sách sử dụng, chiến lược giá thầu cùng các yếu tố khác.

Chạy Google Ads ngành dược: Lưu ý chính sách, hình thức và cách thực hiện

Loại chiến dịch

Có 5 loại quảng cáo mà bạn có thể lựa chọn: Search, Display, Shopping, Video, Performance Max và Discovery. Trong đó, Search Ads là lựa chọn phổ biến cho các thương hiệu dược phẩm vì dễ dàng nhắm vào đối tượng khách hàng tìm kiếm thông tin trên Google.

 • Search: Tiếp cận những khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn bằng quảng cáo văn bản.
 • Display: Thực hiện các loại quảng cáo khác nhau trên website.
 • Shopping: Quảng bá sản phẩm với Shopping Ads
 • Video: Tiếp cận và thu hút người xem qua Youtube và website
 • Performan Max: Tiếp cận khách hàng qua tất cả phương diện hình thức của Google với một chiến dịch đơn lẻ.
 • Discovery: Chạy Ads trên Youtube, Gmail, Discover,…
Loại chiến dịch

Sau bước này, hệ thống chuyển đến trang mới để bạn cài đặt, thiết lập nhóm quảng cáo, bao gồm các yếu tố: vị trí địa lý, ngôn ngữ và đối tượng cho chiến dịch.

Ngân sách và đấu thầu

Đối với phần ngân sách, bạn chỉ cần đặt số tiền phù hợp với mức chi tiêu mỗi ngày của chiến dịch. Bên cạnh đó, Google cũng sẽ hỗ trợ bạn chọn chiến lược đặt giá thầu thông qua câu hỏi về kết quả mà bạn mong muốn: số lần nhấp chuột, tỷ lệ hiển thị, chuyển đổi hay giá trị chuyển đổi.

Nếu không muốn để Google cài đặt tự động, bạn có thể nhấn vào phần “Chọn chiến lược giá thầu trực tiếp” và lựa chọn mục tiêu phù hợp:

 • ROAS mục tiêu
 • CPA mục tiêu
 • Tối đa hóa chuyển đổi
 • Tối đa hóa số lần nhấp chuột
 • Tối đa hóa giá trị chuyển đổi
 • Tỷ lệ hiển thị mục tiêu
Ngân sách và đấu thầu

Từ khóa

Chọn từ khóa, viết văn bản quảng cáo hấp dẫn, giải quyết truy vấn người dùng và một trang đích chuẩn SEO là 3 yếu tố quan trọng của một chiến dịch quảng cáo hiệu quả. Nếu ban chú trọng đến chuyển đổi thì hãy tìm các từ khóa dài, giá thấp và tỉ lê chuyển đổi cao để có kết quả tốt nhất.

4 loại đối sánh từ khóa Google Ads đang có bao gồm: đối sánh phủ đinh, đối sánh chính xác, đối sánh cụm từ và đối sánh rộng – sắp xếp theo thứ tự từ hạn chế nhất đến ít hạn chế nhất. Khi mới bắt đầu chiến dịch, bạn có thể sử dụng đối sánh rộng để thu thập thêm insight về khách hàng. Trong chiến dịch remarketing hoăc chaky ads lần 2, khi đã có chân dung cụ thể của nhóm khách hàng mà bạn hướng tới, hãy tận dụng đối sánh cụm từ hoặc đối sánh chính xác.

Từ khóa

Tạo quảng cáo Google Ads dược phẩm

Sau khi chọn từ khóa và xác đinh giá thầu, bạn viết mẫu quảng cáo theo đúng thông điệp và mục tiêu chiến dịch đưa ra. Bạn không nên mắc lỗi sai chính tả, dùng các ký tự đặc biệt, viết tắt, gây khó hiểu cho người xem. Và nếu muốn khách hàng gia tăng tương tác với quảng cáo, đừng quên chèn thêm CTA (nút kêu gọi hành động) vào nội dung tiếp thi. Đây cũng là 1 yếu tố có thể xem xét để tối ưu hóa chiến dịch của bạn.

Tạo quảng cáo Google Ads dược phẩm

Theo dõi và tối ưu dữ liệu quảng cáo dược

Một trong những bước dễ bỏ qua nhất đối với đa số người dùng khi chạy ads là tối ưu dữ liệu. Hãy luôn lọc lại từ khóa, loại bỏ từ khóa không liên quan hoăc không đem lại tỷ lệ hiển thị, tỷ lệ chuyển đổi. Ngoài ra, bạn cũng nên cải thiện giá thầu nếu muốn có khả năng cạnh tranh cao hơn trong phiên đấu giá. Đặc biệt, tâp trung tăng điểm chất lượng cho bài quảng cáo; tối ưu nội dung tiêu đề, đem đến lợi ích rõ ràng, con số cụ thể để thuyết phục người dùng. Đó là mẹo tăng điểm xếp hạng của Google cho quảng cáo của doanh nghiệp dược phẩm đến với khách hàng tiềm năng.

Chạy Google Ads ngành dược: Lưu ý chính sách, hình thức và cách thực hiện

Mẹo tạo mẫu quảng cáo Google dược phẩm hiệu quả

Mẹo tạo mẫu quảng cáo Google dược phẩm hiệu quả

Ngắn gọn, đủ ý, bao gồm từ khóa chính

Trong cài đặt văn bản quảng cáo của Google Ads, bạn đươc thiết lập 15 tiêu đề, mỗi tiêu đề gồm 30 ký tự; 4 mô tả dài 90 kí tự. Ban cần làm nổi bật sản phẩm/dịch vụ của mình trong văn bản; truyền đạt thông tin trọng điểm, tránh viết lan man. Theo đó, cụm từ khóa chính sẽ xuất hiện 2 lần, 1 lần ở tiêu đề và 1 lần ở phần mô tả.

Ngắn gọn, đủ ý, bao gồm từ khóa chính

Không cam kết hiệu quả tuyệt đối, vĩnh viễn

Bạn nên dùng cụm từ “hỗ trợ điều trị” thay vì “ngăn ngừa”, “ngăn chặn” cho các sản phẩm dược liên quan đến bệnh nan y, hoặc thuộc về lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng phải thêm tuyên bố từ chối/ miễn trừ trách nhiệm ở dưới phần nội dung bài viết, ví dụ:

Không cam kết hiệu quả tuyệt đối, vĩnh viễn

“*Lưu ý: Hiệu quả có thể khác nhau tùy theo thể trạng của mỗi người. Liên hệ số X (hoặc các phương thức liên lạc khác) để được tư vấn chi tiết.”

Không dùng thuật ngữ chưa được kiểm nghiệm về khoa học

“Mẹo”, “bí kíp”, “phương thức” và các thuật ngữ chỉ mang tính trải nghiệm cá nhân cũng cần hạn chế xuất hiện trong biểu mẫu quảng cáo. Hơn nữa, bạn không nên mô tả tình trạng bệnh cụ thể, không quảng cáo nội dung gây sốc, sự kiện nhạy cảm hoặc ngược đãi động vật.

Không dùng thuật ngữ chưa được kiểm nghiệm về khoa học

Không tạo nội dung giật tít, gây hiểu lầm

Bạn không được phép phóng đại tác dụng của thuốc trên web seo dược phẩm khi không có bất cứ thông tin chứng minh, giấy phép xác nhận từ cơ sở y tế nào. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các thuật ngữ “hiệu quả nhất”, “tốt nhất”, “khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả 100%”, “điều trị dứt điểm”, “xóa tan”,…để quảng bá sản phẩm.

Không tạo nội dung giật tít, gây hiểu lầm

Không sử dụng các tuyên bố công dụng rõ rệt

Bạn nên sử dụng các tuyên bố chung, không dùng số liệu thể hiện sự thay đổi về thời gian liệu trình, kết quả hoặc tuyên bố cụ thể về hiệu quả của sản phẩm dược.

Dĩ nhiên, mỗi viêc tối ưu mẫu văn bản thôi là chưa đủ mà lưu ý điều kiện chính sách, chọn hình thức quảng cáo phù hợp và thiết lập quảng cáo thông minh cũng là các yếu tố cần xem xét kĩ lưỡng trong quá trình thực hiện chiến dịch. Nếu bạn gặp vấn đề khi chạy quảng cáo Google Ads, đừng ngần ngại liên hệ với Minimo SEO để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí nhé!

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM