Viết Content hiệu quả – Hướng dẫn tự học viết Content từ A-Z cho người mới bắt đầu

Mình là Phúc

SEO tại MINIMO SEO

Bạn đã từng nghe đến Content bao giờ chưa? Content ngày nay phủ sóng khắp mọi nơi, và hầu như khắp các ngành nghề. Sẽ là một thiệt thòi lớn nếu bạn đang kinh doanh mà lại không biết content là gì đấy. Đây có thể được coi là một trợ thủ đắc lực của bạn trong rất nhiều mục đích khác nhau. Muốn biết được nó giúp đỡ bản thân như thế nào, trước tiên hãy cùng tìm hiểu content là gì nhé!

Content là gì?

Content là những nội dung, thông tin, thông điệp ý nghĩa và bổ ích mà bạn có thể nhìn thấy ở bất kỳ hình thức nào như video, chữ viết, báo chí, văn bản, bài hát,…dành cho cộng đồng, xã hội trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hiện nay, có thể xem Content nằm ở 2 phạm trù khác nhau: Content SEOContent Marketing.

Cả 2 đều có mục đích cung cấp nội dung cho người đọc. Nhưng khác nhau ở chỗ:

Content Marketing: đây là hình thức tạo ra những nội dung có giá trị để quảng cáo sản phẩm, có mục đích thu hút khách hàng mua hàng, tham gia khóa học, dịch vụ,…nhằm tạo ra giá trị lợi nhuận, có thể tồn tại ở nhiều dạng như: Infographic, Webpage, Podcast, Video,…

content marketing là gì
Mục đích của Content Marketing là tạo ra nôi dung để quảng cáo sản phẩm.

Content SEO – Search Engine Optimization (tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm): đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn ở mảng Website. Content SEO phải làm cho cả Google và người đọc hiểu được nội dung mà bạn chia sẻ. Từ đó, khách hàng sẽ tiếp cận được bài viết và thu hút họ truy cập vào website của bạn.

cách viết content chuẩn seo
Viết content chuẩn SEO nhằm thu hút khách hàng truy cập vào website.

Các dạng content cơ bản:

Content được chia thành 3 lĩnh vực lớn như sau:

Content giải trí
Mục đích chủ yếu của loại Content này là mang lại tiếng cười cho mọi người, dễ dàng được mọi người đón nhận và tăng độ nhận diện cho thương hiệu nếu thành công.
Content tiện ích

Lĩnh vực này cần được doanh nghiệp đầu tư, mục đích giúp khách hàng giải quyết những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.

Loại content này đòi hỏi sự chuyên nghiệp, thông tin ngắn gọn nhưng đầy đủ, bổ ích, từ đó gia tăng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu.

Content cung cấp thông tin

Loại content này mục đích chính vẫn là cung cấp thông tin đến người đọc, thường xuất hiện trong các website doanh nghiệp cung cấp thông tin về sản phẩm, cách dùng, công dụng,…

cách viết content thu hút
Nội dung content mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Những kỹ năng cần thiết cho một Content Writer

content manager là gì
Những điều cần thiết đối với Content Writer.

Danh sách trên là những kỹ năng chuyên sâu mà một Content Writer cần phải có.

Nhưng muốn trở thành một Content Writer, trước tiên bạn cần phải có những kỹ năng căn bản dưới đây:

Kỹ năng viết

Đây là một kỹ năng bắt buộc và không thể thiếu của một người viết Content. Kỹ năng viết tốt chính là nền móng vững chắc của việc sáng tạo nội dung.

Nội dung của bạn phải có sự thu hút và giao tiếp tốt với người đọc thông qua những yếu tố như ngôn từ đa dạng, cách đặt câu hấp dẫn, những ví dụ dễ hiểu,… Chính vì vậy, kỹ năng viết là điều chắc chắn bạn phải trau dồi trong quá trình học viết Content nhé!

Bên cạnh đó, vốn từ phong phú là điều kiện gần như bắt buộc nếu bạn muốn trở thành một người viết Content giỏi. Không những phải biết những cụm từ đồng nghĩa, trái nghĩa để bài viết nhiều màu sắc hơn, mà còn phải nắm vốn từ vựng chuyên môn ở nhiều lĩnh vực khác nhau để không gây nhầm lẫn cho người đọc.

Kỹ năng tìm kiếm thông tin

Bài viết hữu ích là những bài viết thật sự cung cấp thông tin cho khách hàng. Vậy những thông tin đó làm sao mà bạn có được?

Chính vì vậy, khả năng tìm kiến thông tin vô cùng quan trọng. Thời đại 4.0, thông tin rất nhiều trên Internet, bạn không những phải biết tìm kiếm, mà còn phải sàng lọc lại những thông tin cần thiết và bổ ích để đưa đến cho người đọc.

Kỹ năng viết những chủ đề kỹ thuật

Nhiều Content Writer phải viết các nội dung liên quan đến vấn đề kỹ thuật, đặc biệt đối với những công ty B2B hay Saas.

Chính vì vậy, để chinh phục lĩnh vực này, bạn cần có những kiến thức cơ bản về những ngành nghề đó, để biến những khái niệm kỹ thuật phức tạp thành những câu từ dễ hiểu hơn cho người đọc.

Mình muốn chia sẻ đến các bạn một số mẹo tìm kiếm sau:

 • Tìm kiếm nhiều từ khóa khác nhau cho cùng 1 chủ đề
 • Tìm kiếm thông tin bằng những ngôn ngữ khác (Tiếng Anh chẳng hạn)
 • Đọc những bài top trên Google, vì những bài viết đó phải có gì hay thì mới được lên top chứ, đúng không?

Kỹ năng công nghệ

Content Writer thường không bắt buộc phải làm việc nhiều với những công cụ công nghệ, nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần phải thành thạo những công cụ cơ bản, giúp quá trình viết của bản thân trở nên dễ dàng hơn.

Những công cụ không thể thiếu đối với người viết content.

Khả năng phân tích nghiên cứu

Khi bạn viết content đủ chuyên sâu, việc tìm hiểu về khách hàng mục tiêu của mình là vô cùng cần thiết. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể hiểu rõ sở thích, hành vi mua sắm hay tính cách của họ, để sử dụng lối viết và ngôn từ phù hợp.

Nói một cách đơn giản, bạn muốn viết về chủ đề bảo hiểm nhân thọ, đối tượng người đọc đa số là trung niên, bạn không thể đem ngôn ngữ GenZ vào bài viết đúng không? Ngược lại, những bài viết dành cho giới trẻ như mỹ phẩm, showbiz,… bạn cũng không nên dùng những từ ngữ quá cứng ngắc và nghiêm túc.

Ngoài ra, bạn còn phải nghiên cứu những khía cạnh khác như:

 • Nghiên cứu sản phẩm: tìm hiểu về tính năng, lợi ích, chủng loại, kích thước, màu sắc,… để viết thông tin thật đúng và đủ.
 • Nghiên cứu thương hiệu: tìm hiểu giá trị cốt lõi, điểm mạnh của thương hiệu,tầm nhìn, sứ mệnh,…để gia tăng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu.
 • Nghiên cứu đối thủ: học hỏi những điểm mạnh và rút kinh nghiệm từ những điểm yếu của họ.

Tư duy đột phá, sáng tạo

Viết content là công việc đòi hỏi sức sáng tạo vô tận của người viết với nhiều chủ đề và nhiều đối tượng khác nhau. Xã hội ngày càng hiện đại, thông tin ngày càng nhiều, độ khó tính trong quá trình tiếp nhận thông tin của khách hàng càng cao.

Theo nghiên cứu 2021 Content Preference Survey Report, khách hàng đã đánh giá yếu tố “truyền cảm” cao nhất với 55%, và yếu tố thứ 2 là “số liệu” trong bài viết với 52%.

học cách viết content
Sáng tạo nội dung để chinh phục khách hàng.

Dựa vào nghiên cứu trên, có thể rút ra được một điều là các câu chữ thông thường đã không còn đủ sức nặng đối với người đọc. Những thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến họ phải vừa thú vị, nhưng cũng phải đủ sức thuyết phục. Điều đó chắc chắn không thể thiếu tư duy sáng tạo của bạn đấy.

Các bước học viết Content khi vừa mới bắt đầu

Học tập là một công việc lâu dài, phải kiên trì thì mới thấy hiệu quả, đặc biệt là ở lĩnh vực content đòi hỏi sức bềnh của bạn. Hãy lên một lộ trình đầy đủ các bước để quy trình học trở nên hiệu quả hơn nhé!

Các bước viết content
Làm theo từng bước sẽ giúp các bạn mới bắt đầu học Content có được hành trang tốt hơn.

Bước 1: Lên kế hoạch học tập rõ ràng

Bước chân đầu tiên lúc nào cũng sẽ là bước chân khó khăn nhất. Học viết Content cũng vậy. Để bước chân ấy trở nên vững vàng nhất có thể, bạn phải chuẩn bị một kế hoạch thật kỹ càng, gồm 2 yếu tố chính:

 • Xác định kiến thức mà bạn muốn học.
 • Liệt kê những thứ bạn cần học và sắp xếp thứ tự hợp lý.

Có phải bạn đang thắc mắc rằng một người mới chưa biết gì cả, thì làm sao sắp xếp được đúng không?

Điều đó phụ thuộc vào chính yếu tố đầu tiên: xác định kiến thức mà bạn muốn học.
Bạn phải xác định mình nhắm đến công việc nào (viết email, blog, báo,…), nền tảng nào (Facebook, Instagram,…),… Bạn cần phải hiểu rõ công việc của mình bao gồm những gì.

Để mình đưa ra ví dụ cho bạn dễ hiểu, nếu bạn nhắm đến công việc viết content Website, công việc bạn cần làm thường sẽ là:

 • Tìm từ khóa chính, từ khóa phụ liên quan để viết bài
 • Nghiên cứu dàn bài
 • Tối ưu content chuẩn SEO
 • Viết brief cho những bức ảnh minh họa trang web (nếu có)

Nếu bạn nhắm đến công việc viết content Facebook, công việc bạn cần làm thường sẽ là:

 • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu, sản phẩm, thương hiệu mình muốn viết
 • Viết content bán hàng, content tương tác với người dùng, content tạo trend hoặc đu trend,…
 • Viết brief cho những bức ảnh minh họa bài viết (nếu có)

Sau khi bạn đã xác định được mục tiêu, rất dễ dàng để bạn sắp xếp bạn sẽ phải học những gì một cách hợp lý.

Bước 2: Tìm kiếm tài liệu học tập

Công nghệ ngày càng phát triển, bạn ngày càng dễ dàng tìm được tài liệu cho bản thân.
Nhưng mọi thứ đều có 2 mặt của nó. Có quá nhiều tại liệu sẽ khiến bạn khó khăn trong việc tìm kiếm bộ tài liệu chuyên sâu và phù hợp với mình nhất. Chính vì vậy, hãy thật kỹ càng trong việc chọn lựa tài liệu học nhé.

tài liệu về viết content
Tài liệu là điều không thể thiếu và vô cùng quan trọng.

Bạn có thể tìm tài liệu từ 4 cách sau:

1. Tìm tài liệu trên mạng xã hội như Google, Youtube,…

Như bạn cũng biết, Google sẽ có rất nhiều bài viết, cũng như Youtube sẽ có rất nhiều video dành cho bạn nếu bạn thật sự tìm tòi kỹ càng. Có thể những tài liệu này sẽ không quá chuyên sâu, nhưng ít nhất sau khi bạn đọc qua những tài liệu này, bạn cũng nắm được những điều cơ bản của vấn đề.

2. Tìm kiếm tài liệu trên những nhóm cộng đồng

Đây là nơi bạn không những được tìm hiểu những kiến thức chuyên môn, mà bạn còn được đọc những dòng tâm tư chia sẻ hỷ nộ ái ố, những mặt tối mặt sáng của ngành mà các anh chị đi trước chia sẻ.

Những kiến thức trong nhóm 90% là những sự thật mà người trong ngành đã trải qua, nên hầu như bạn đều có thể áp dụng.

3. Tìm kiếm những khóa học phù hợp

Thông tin miễn phí rất nhiều, nhưng tất nhiên những thông tin trong đó cũng sẽ không giúp bạn đi quá xa. Việc đăng ký một vài khóa học chuyên sâu vẫn rất cần thiết nếu bạn muốn tiến xa hơn trong nghề. Đừng tiếc tiền dùng để mua kiến thức nhé!

Nhưng cũng không phải đầu tư vô tội vạ, sau đó lại không học đến, hay những kiến thức trùng lặp quá nhiều và không có sự khác biệt. Bạn hãy chắt lọc, tìm hiểu kỹ càng để không phí tiền mua những khóa học “dỏm”, vì có những khóa chỉ có vài trăm, nhưng cũng có những khóa lên đến vài triệu đồng.

4. Đọc sách về Content

Content Writer chắc chắn không thể nào không đọc sách, dù đó là bất cứ thể loại gì. Nhưng nếu để trau dồi thêm kiến thức về viết content, bạn hãy chọn mua những quyển sách chuyên môn nhé. Bạn vừa có thể học thêm kiến thức, vừa đọc được những phong cách viết văn khác. Rất có lợi đúng không?

Bạn có thể tham khảo những quyển sách như: Khiêu vũ với ngòi bút, Content bạc tỷ, Content đúng là King,…

Bước 3: Tiến hành học viết Content

Quá trình này sẽ hơi gian nan, nhưng đây cũng là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn trở thành một người viết Content giỏi.
Để học được tốt hơn, bạn nên ghi chú lại. Việc ghi chép trong quá trình học sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức hơn so với việc bạn gõ máy tính đấy. Sau khi học kiến thức từ nhiều nguồn, bạn có thể tổng hợp lại và tạo thành bộ kiến thức của riêng mình. Sau này, biết đâu được bạn lại dùng bộ kiến thức mà bạn đã ghi chú để chia sẻ hay dạy lại người khác.

Bước 4: Bắt tay vào thực hành

Học phải đi đôi với hành, đặc biệt với công việc viết Content, chỉ khi bạn viết nhiều, bạn mới có thể ngày càng tiến bộ.

Quá trình viết, xóa, sửa chắc chắn sẽ lặp đi lặp lại khá nhàm chán, nhưng đừng bỏ cuộc nhé, vì khi viết càng nhiều, bạn sẽ càng nhận ra cái hay của công việc này.

Bạn có thể lấy giấy bút và ngồi viết nhật ký, viết những chủ đề đơn giản như câu chuyện cuộc sống thường ngày, những công việc mà bạn yêu thích, dự định và ước mơ của bản thân,…

Bạn cũng có thể tập viết blog, hay kể những câu chuyện về những chủ đề bạn tâm đắc trên những trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,…

bắt đầu viết content
Mạng xã hội là nơi dành cho content writer thỏa sức sáng tạo nội dung.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận những công việc tự do viết content đơn giản như: Viết bài tương tác; Bài bán hàng; Bài thông tin; Bài hữu ích; Câu chuyện thương hiệu; Trend,… hoặc xin đi thực tập ở những công ty với vị trí content để cải thiện và va chạm với thực tế. Vì là mới bắt đầu, bạn đừng quá đặt nặng áp lực với bản thân. Hãy đặt mục tiêu học hỏi lên hàng đầu, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Bước 5: Nhận feedback từ người khác

Những ý kiến từ người khác luôn khách quan và mang tính đóng góp hơn rất nhiều so với cảm nhận của bản thân. Bạn hãy hỏi cảm nhận, suy nghĩ của bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí là sếp của mình khi đọc những bài mà bạn viết, từ đó cải thiện hơn ngôn ngữ viết của mình nhé!

Những bước trên là cách học chủ động đối với Content Writer. Bạn cũng có thể trau dồi kỹ năng viết của mình một cách bị động như đọc sách với nhiều chủ đề khác nhau; ghi chú lại những từ ngữ mới mẻ khi bạn bắt gặp; rèn luyện kỹ năng ăn nói mọi lúc mọi nơi; nghe podcast, sách nói; đọc những bài viết cá nhân nổi bật… Cách học bị động này sẽ giúp bạn cải thiện khả thiện kỹ năng viết từng ngày mà có thể bạn không nhận ra.

Các bước xây dựng bài viết Content chuyên nghiệp

Nếu như bạn không biết bắt đầu từ đâu, hãy xem tiếp những bước sau, Minimo SEO sẽ lên kế hoạch giúp bạn.

cách viết content
Xây dựng và thiết kế nội dung cho một bài content.

Xây dựng kế hoạch tổng thể

Bạn nên ghi chú ra một kế hoạch đầy đủ các bước như:

 • Tìm và xác định chủ đề
 • Tìm kiếm từ khóa viết bài
 • Tìm kiếm thông tin viết bài
 • Nghiên cứu sản phẩm, khách hàng, thương hiệu, đối thủ cạnh tranh,…
 • Viết bài
 • Chỉnh sửa

Những bước trên sẽ có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích viết của bạn.

Lên dàn bài nội dung cho content

Đây là bước vô cùng quan trọng. Sau khi tìm hiểu xong thông tin, việc lên dàn bài sẽ giúp bạn hình dung được tổng thể bức tranh một cách dễ dàng hơn. Bạn sẽ đỡ mất thời gian trong việc loay hoay không biết nên viết gì tiếp theo.

Bạn có thể tham khảo cách mà Minimo thường lên dàn bài khi viết. Một bài viết hay, là bài viết phải đủ 3 yếu tố: đúng, đủ, hơn.

 • Đúng: những thông tin đúng sự thật. Minimo sẽ đi tìm kiếm thông tin trên Internet, sách, báo,… và đảm bảo nó là sự thật vào thời điểm viết.
 • Đủ: đầy đủ thông tin cần thiết. Việc Minimo làm để nội dung đầy đủ thông tin chính là đặt mình vào vị trí của người đọc. Bạn cần hiểu rằng, khi người đọc đọc bài viết của mình, họ đang tìm kiếm những thông tin gì, họ đang muốn biết gì. Bản thân Minimo sẽ đi tìm những nội dung liên quan, và ghi chép lại những gì mình muốn đưa vào bài viết.
 • Hơn: vượt xa mong đợi của người đọc. Bạn có thể tìm kiếm tài liệu bằng những ngôn ngữ khác, để tìm thêm thông tin và ghi chép vào bài viết của mình.

Đây là 3 bước mà mình đã làm để biết được mình sẽ viết gì. Bước tiếp theo, bạn chỉ cần sắp xếp lại những ý mà bạn đã ghi chú và tạo thành một dàn bài hoàn chỉnh.

Chọn tiêu đề cho bài viết

Tiêu đề là thứ gây ấn tượng rất mạnh đối với người đọc. Một tiêu đề hay, ấn tượng có thể thu hút người đọc ở lại bài viết của bạn. Tất nhiên cũng có những mẹo viết dàn bài rất hay, hãy tìm hiểu và bắt tay vào thử nhé!

Viết bài

Quy trình này đòi hỏi bạn phải chắt lọc thông tin hữu ích để đưa vào bài viết của mình. Content quan trọng nhất vẫn là nội dung. Nếu nội dung bài viết của bạn hay và bổ ích, chắc chắn người đọc sẽ quay trở lại với bạn những lần sau.

Kiểm tra lại nội dung đã viết

Đây là bước để bạn kiểm tra lại toàn bộ, tối ưu hóa bài viết. bạn hãy chắc chắn rằng bài viết mình đã đầy đủ toàn bộ nội dung mà mình muốn truyền tải, và bạn cũng nhớ phải kiểm tra định dạng của bài viết, lỗi chính tả,… Làm content, lỗi không được phép mắc phải đó là sai chính tả đấy.

Đánh giá bài viết

Không phải đăng bài xong là sẽ hoàn thành các bước đâu nha. Bạn nên tự đánh giá bài viết của mình, hoặc nhận những lời góp ý xung quanh để những bài viết sau đó trở nên ấn tượng và tuyệt vời hơn nữa.

Kết luận

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bạn cần biết trước khi trở thành một Content Writer. Hãy theo dõi Minimo SEO để xem thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Tài liệu tham khảo

Mình là Phúc
im.dohoangphuc tên đầy đủ là Đỗ Hoàng Phúc, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tốt nghiệp tại trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên Thành Phố Hồ Chí Minh chuyên ngành địa chất. Phát hiện niềm đam mê với Marketing, đặc biệt là SEO. Phúc đã dành khoảng thời gian từ 2018 để tìm hiểu, thực hành và áp dụng SEO vào doanh nghiệp của mình.

Nhận file Audit website trong 48h

Đằng nào cũng SEO, tại sao không để Minimo thử Audit cho bạn

Hãy để Minimo SEO làm bạn bất ngờ vì những giá trị bạn nhận được. Tất cả đều miễn phí

124 đường số 6 KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM